วิตามิน E มีประโยชน์อย่างไร? ดีต่อสุขภาพและความสวยความงาม

ประโยชน์ของวิตามินอี

สวัสดีค่ะทุกคน วันนี้แอดมีสาระดี ๆ มาฝากเช่นเคยนะคะ ไปทำความรู้จักเจ้าวิตามินอีกันค่ะ   วิตามินอี เป็นวิตามินชนิดนึงที่มีความจำเป็นต่อร่างกายของเรา และยัง มีประโยชน์กับด้านผิวพรรณ ความสวยความงามอีกด้วย เรามาทำความรู้จักกับวิตามินอีกันให้มากขึ้นว่ามีประโยชน์อย่างไร วิตามินมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร? และมีประโยชน์ด้านความงามอย่างไรบ้าง? ไปดูพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

วิตามินอี

วิตามินอี (Vitamin E) มีความสำคัญอย่างไร?

วิตามินอี  เป็นวิตามินชนิดหนึ่งที่ร่างกายผลิตเองไม่ได้   มีความจำเป็นต้องรับประทานอาหารเสริมเข้าไป เป็นวิตามินที่ละลายได้ในไขมันได้ มีหน้าที่เป็นตัวแอนตีออกซิแดนท์ (Antioxidant) และยังเป็นตัวช่วยระบบกล้ามเนื้อ และมีส่วนช่วยบำรุงตับ นอกจากนี้วิตามินอีมีสารต้านอนุมูลอิสระก่อให้เกิดความเสียหายในเซลล์และเป็นหนึ่งในสาเหตุหลักของริ้วรอยที่ดูแก่ก่อนวัย จากงานวิจัยพบว่า การได้รับวิตามินอีที่เหมาะสมจะช่วยป้องกันและซ่อมแซมการสึกหรอของเส้นผม ผิว และเล็บได้ และยังช่วยยับยั้งการเสื่อมสภาพของผิวช่วยชะลอความแก่ได้อีกด้วย

แหล่งของวิตามิน E มาจากที่ไหน?

วิตามิน E ที่ได้จากแหล่งธรรมชาติ ได้แก่ ถั่วเมล็ดแห้ง ไข่ ผักใบเขียว ข้าวซ้อมมือ เมล็ดทานตะวัน ถั่วเหลือง งา เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีอยู่ในน้ำมันที่มีส่วนผสมของถั่ว อาทิ น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันมะกอก น้ำมันดอกทานตะวัน เป็นต้น

วิตามินอี2

ประโยชน์ของวิตามินอี

  1. วิตามินอีในรูปแบบอาหารหรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ใช้เป็นสารกันหืนในอาหาร และใช้เป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารเพื่อบำรุงร่างกาย
  2. วิตามินอีในรูปแบบยา ช่วยรักษาโรคต่าง ๆ เช่น โรคขาดวิตามินอีในเด็ก  โรคปวดปลายประสาทจากการติดเชื้องูสวัด และโรคอัลไซเมอร์
  3. วิตามินอีในรูปแบบเครื่องสำอาง ใช้เป็นครีมบำรุงผิว เป็นสารกันหืน สารให้ความชุ่มชื้นแก่ผิว ใช้ผสมในครีมกันแดด

วิตามินE  มีส่วนสำคัญในการทำงานของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายของเราก็จริง แต่ถ้าร่างกายมีวิตามิน อี สูงมาก ก็อาจขัดขวางการดูดซึมวิตามิน เอ ขนาดรับประทานในแต่ละวันที่แนะนำคือ 400 IU และไม่ควรรับประทานติดต่อกันเกิน 3 เดือน เพราะวิตามินตัวนี้จะมีผลเสียต่อตับได้ 

 

เรื่องสุขภาพที่น่าสนใจ

แชร์เคล็ดลับสุขภาพดี แบบไม่ต้องลงทุน ด้วยการออกกำลังกาย 30 นาที จบ !

ปัจจุบันทางเลือกในการดูแลสุขภาพ มีมากมายหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของสภาพร่างกายและช่วงอายุ ซึ่งการออกกำลังกาย

มือใหม่หัดทานคลีน ทานอย่างไรให้ได้ผลฟังทางนี้!!

การทานคลีนในตอนนี้กำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก สำหรับมือใหม่ที่ต้องการลดน้ำหนักและรักษาสุขภาพให้แข็งแรง จะมีสูตรการทำอาหารแต่ละอย่าง โดยจะต้องคำนึงถึงโภชนาการเป็นหลัก