วิตามินD มีประโยชน์อย่างไรต่อร่างกาย ?

ประโยชน์วิตามินดี

ร่างกายของเราจำเป็นต้องการวิตามินหลายชนิดเพื่อประโยชน์ต่อร่างกายหลากหลายชนิดกันไป วันนี้มาพูดถึงวิตามินดีกันค่ะ  วิตามินดี มีประโยชน์มากมาย นอกจากอยู่ในแสงแดดอ่อน ๆ ยามเช้าและเย็น เพื่อเป็นตัวช่วยดูดซึมแคลเซียมที่รับประทานเข้าไปเสริมสร้างกระดูก และป้องกัน โรคกระดูกพรุน โรคกระดูกบางอีกด้วย ทั้งนี้ยังมีประโยชน์อีกมากมายไปดูกันเลย

วิตามินดี2

Vitamin D มีความสำคัญต่อร่างกายอย่างไร ?

หลายคนคงเคยได้ยินมาว่าต้องตากแดดอ่อนในตอนเช้าเพื่อที่จะได้รับวิตามินดี แล้วหน้าที่เขาทำอะไรบ้างมีความสำคัญอย่างไรต่อร่างกาย แอดจะมาเล่าสู่กันฟังนะคะ วิตามินดีหน้าที่หลัก ๆ คือควบคุมภาวะสมดุลของเเร่ธาตุ แคลเซียม และฟอสเฟต ซึ่งมีผลต่อกระบวนการสร้างกระดูกให้แข็งแรง นอกจากนี้ วิตามินดียังมีฤทธิ์ต้านการอักเสบ เสริมสร้างภูมิคุ้มคัน ดูแลร่างกายในหลาย ๆ อวัยวะ ตั้งแต่สมอง อารมณ์ หัวใจ หลอดเลือด เส้นเอ็น กระดูก กล้ามเนื้อ ตับอ่อน รังไข่ เต้านม ต่อมลูกหมาก และอื่น ๆ

ประโยชน์ของ Vitamin D มีดีอย่างไร?

 1. ช่วยให้การนอนหลับดีขึ้น
 2. ช่วยการทำงานของระบบสังเคราะห์ฮอร์โมน
 3. กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย
 4. ช่วยลดความเครียด และต้านภาวะซึมเศร้า
 5. เพิ่มประสิทธิภาพของการออกกำลังกาย และการเล่นกีฬา โดยเฉพาะการเล่นกีฬาที่มีความหนัก และต่อเนื่องเป็นเวลานาน เช่นวิ่งมาราธอน ไตรกีฬา
 6. ช่วยป้องกันโรคภูมิแพ้ โรคแพ้ภูมิตัวเอง (SLE)
 7. ช่วยให้ร่างกายดูดซึมแคลเซียมได้ดี
 8. ช่วยป้องกันโรคกระดูกพรุน กระดูกบาง
 9. ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด ความดันโลหิต
 10. ช่วยลดความเสี่ยงโรคหลอดเลือดหัวใจ
 11. ช่วยต้านโรคมะเร็งชนิดต่าง ๆ เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งต่อมลูกหมาก และมะเร็งลำไส้ใหญ่

วิตามินดี1

Vitamin D สามารถเจอในไหนได้บ้าง? 

 • จากการรับประทานวิตามินดีเสริม
 • วิตามินดีนั่นร่างกายของเราสามารถสร้างเองได้ โดยผิวหนังของคนเราสามารถสร้างวิตามินดีขึ้นเองได้ เมื่อได้รับแสงแดด โดยรังสีอัลตราไวโอเล็ตชนิดบี หรือที่เรียกกันสั้น ๆ ว่ายูวีบี เปลี่ยนสารโคเลสเตอรอลใต้ผิวหนังตัวหนึ่ง ไปเป็นวิตามินดี 3 ส่งต่อไปที่ตับ และไต เปลี่ยนเป็นตัวออกฤทธิ์ในที่สุด
 • จากอาหารที่รับประทานอาหารที่เป็นแหล่งวิตามินดี ได้แก่ ปลาไขมันสูง (ปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาซาร์ดีน) เเละไข่แดง เป็นต้น

             วิตามินดี มีประโยชน์มากมาย นอกจากอยู่ในแสงแดดอ่อน ๆ ยามเช้าและเย็น และต้องมีวิตามินดีในระดับที่ดีต่อสุขภาพด้วยถึงจะช่วยเรื่องความแข็งแรงของสุขภาพกระดูก และสามารถป้องกันผู้ป่วยจากภาวะแทรกซ้อนรุนแรง รวมถึงการเสียชีวิตจากโควิด-19 ได้อีกด้วยนะคะ

 

เรื่องสุขภาพที่น่าสนใจ

ปวดท้องประจำเดือน

ปวดท้องประจำเดือน น่ากลัวหรือไม่? เรื่องที่ผู้หญิงห้ามมองข้ามเด็ดขาด

อาการปวดท้องประจำเดือนผู้หญิงส่วนใหญ่ต้องเคยมีอาการปวดท้องบริเวณท้องน้อยอยู่เสมอ และทำให้สาว ๆ อาจจะคิดว่าเป็นเรื่องปกติไปแล้ว

แชร์เคล็ดลับสุขภาพดี แบบไม่ต้องลงทุน ด้วยการออกกำลังกาย 30 นาที จบ !

ปัจจุบันทางเลือกในการดูแลสุขภาพ มีมากมายหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของสภาพร่างกายและช่วงอายุ ซึ่งการออกกำลังกาย

มะเร็งรังไข่

มะเร็งรังไข่ ภัยร้ายใกล้ตัวที่ผู้หญิงควรรู้ 2022

มะเร็งรังไข่ เป็นภัยร้ายที่ผู้หญิงควรรู้ มักสร้างความทุกข์ทรมานให้ผู้ป่วยมากที่สุดก็ว่าได้  ส่วนใหญ่จะพบในกลุ่มที่มีประจำเดือนเร็วก่อนอายุ

เครื่องปรุงรสอาหารคลีน

แนะนำ 7 เครื่องปรุงรสอาหารคลีนที่คนรักสุขภาพต้องมีติดครัว

อาหารคลีนเป็นอาหารที่ปรุงน้อยและเน้นความสดใหม่ ไม่ผ่านการแปรรูปหรือถนอมอาหาร เพราะฉะนั้นอาหารประเภทนี้จึงมีรสชาติอ่อนๆและค่อนข้างทานยากโดยเฉพาะสำหรับผู้เริ่มต้น แม้แต่ผู้ที่ทานคลีนมานานก็อาจจะรู้สึกเบื่อหน่ายกับอาหารรสจืดๆแบบนี้ได้เช่นเดียวกัน