ไขความลับ ประโยชน์ของอาหารเสริมแต่ละชนิด มีอะไรบ้าง และเหมาะสำหรับใคร ?

ประโยชน์ของอาหารเสริมแต่ละชนิด

เราต่างทราบกันดีว่า การได้รับสารอาหารอย่างหลากหลายและเพียงพอ โดยการทานอาหารให้ครบ 5 หมู่นั้น จะช่วยเสริมความแข็งแรงของร่างกายจากภายใน แต่ในความเป็นจริงแล้ว ยังมีข้อจำกัดอีกมากมาย ที่ทำให้หลายคนไม่สามารถรับสารอาหารได้อย่างครบถ้วน จึงจำเป็นต้องใช้ประโยชน์ของอาหารเสริมแทน

เลือกให้ดี ! จะได้รับประโยชน์ของอาหารเสริมเต็มที่ 

อาหารเสริมชะลอวัย

เวชศาสตร์ชะลอวัย (Anti-Aging) เป็นเทรนด์ใหม่ของการดูแลสุขภาพ เพื่อชะลอความเสื่อมของร่างกาย โดยดูแลให้แข็งแรงจากภายในสู่ภายนอก เน้นลดการอักเสบระดับเซลล์ โดยดึงเอาสารต้านอนุมูลอิสระ อย่างฟลาโวนอยด์, กรดฟีโนลิก, วิตามินซี, วิตามินอีมาฟื้นฟูร่างกาย เพื่อลดเสี่ยงโรคเรื้อรังที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต

อาหารเสริมบำรุงร่างกาย

กลุ่มผู้สูงอายุ, คนป่วยเรื้อรัง, แพ้อาหาร, ทานได้น้อย, ทำงานหนัก น่าจะได้ประโยชน์ในการดูแลสุขภาพ จากอาหารเสริมบำรุงร่างกายมากที่สุด โดยผลิตภัณฑ์อาหารเสริมกลุ่มนี้มีอยู่หลายประเภท เช่น ธาตุเหล็ก ที่ช่วยบำรุงเลือด, ไอโซฟลาโวน ช่วยลดอาการวัยทอง, เลซิตินและโอเมกา-3 ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด, น้ำมันปลาสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน

อาหารเสริมภูมิคุ้มกัน

อาหารเสริมภูมิคุ้มกัน

วิตามินเสริมภูมิคุ้มกัน อย่างวิตามินซี, วิตามินเอ, สังกะสี, โพรไบโอติกส์ และเควอซิติน ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว ตั้งแต่มีการระบาดของโรคโควิด-19 เพราะเป็นการเสริมความแข็งแรงให้กับเกราะป้องกันร่างกาย ที่เหมาะสำหรับทุกวัย และสามารถเริ่มได้เลยทันที 

อาหารเสริมบำรุงกระดูก

แคลเซียม, แมกนีเซียม, วิตามินดี และคอลลาเจนเปปไทด์ เป็นอาหารเสริมบำรุงกระดูกชั้นดี ที่จำเป็นสำหรับหญิงวัยหมดประจำเดือน ที่มีปัญหากระดูกพรุน (Osteoporosis), เด็กที่ดื่มนมน้อย, คนที่ไม่ได้ทานอาหารทะเล และผู้ป่วยกระดูกหัก

อาหารเสริมบํารุงสายตา

ประโยชน์ของอาหารเสริมกลุ่ม วิตามินซี, วิตามินอี, ลูทีน, ซีแซนทิน, สังกะสี และทองแดงที่มีต่อการดูแลสายตานั้น มีข้อมูลทางการแพทย์สนับสนุนชัดเจน โดยสมาคมจักษุแพทย์อเมริกัน (American Academy Ophthalmology, AAO) ระบุว่า อาหารเสริมกลุ่มนี้ (AREDS) อาจช่วยลดความเสี่ยงตาบอด ในคนที่มีปัญหาจอตาเสื่อม (Age-related Macular Degeneration, AMD) ได้

อาหารเสริม​บํารุงสมอง

วิตามินเสริมระบบประสาทและบำรุงสมองสำหรับเด็ก เป็นสิ่งที่ผู้ปกครองให้ความสนใจ เพราะอาจช่วยเสริมพัฒนาการ ส่งเสริมการเรียนรู้ และช่วยในเรื่องความจำให้กับลูกรักได้ โดยสารอาหารยอดนิยมได้แก่ กรดไขมันโอเมกา-3, โคลีน, แอลธีอะนีน, วิตามินบี 6, วิตามินบี 12 ส่วนผู้สูงอายุ จะนิยมเคอร์คิวมินอยด์ในขมิ้นชัน และฟลาโวนไกลโคไซด์จากใบแปะก๊วย ซึ่งอาจช่วยลดความเสี่ยงของโรคอัลไซเมอร์ได้

อาหารเสริมบำรุงผิว

อาหารเสริมบำรุงผิว

การดื่มน้ำให้เพียงพอ และทามอยซ์เจอไรเซอร์เป็นประจำ จะทำให้ผิวชุ่มชื้นและมีสุขภาพดี นอกจากนี้การทานสารต้านอนุมูลอิสระ อย่างวิตามินซี, วิตามินอี, สังกะสี, กลูตาไธโอน, คอลลาเจน จะช่วยลดการอักเสบของผิวจากภายใน ซึ่งนอกจากผิวจะแข็งแรงแล้ว ยังอาจช่วยให้ขาวขึ้นอีกด้วย

อาหารเสริม​ลดน้ำหนัก

ปัจจุบันมีอาหารเสริม ที่อาจช่วยลดน้ำหนักอยู่จำนวนมาก เช่น คาเทชิน, กลูโคแมนแนน,แคปไซซิน, ไคโตซาน, คาเฟอีน, กรดไฮดรอกซีซิตริก โดยออกฤทธิ์หลากหลายรูปแบบ ทั้งกระตุ้นการเผาผลาญ, บล็อกไขมัน, ลดน้ำตาล, ทำให้อิ่มนาน, เร่งการขับถ่าย ซึ่งควรทำร่วมกับการควบคุมแคลอรี และการออกกำลังกายด้วย

อาหารเสริม​เพิ่มกล้ามเนื้อ

สร้างกล้ามเนื้อ

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่ประกอบด้วย ครีเอทีน, เบตาอะลานีน, เวย์โปรตีน, BCAAs เป็นอาหารเสริมบำรุงร่างกายชั้นดี สำหรับคนที่ต้องการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ อย่างนักกีฬา, เทรนเนอร์ฟิตเนส, ผู้สูงอายุที่มีปัญหามวลกล้ามเนื้อน้อย (Sarcopenia) รวมถึงคุณแม่ที่ต้องการเสริมกล้ามเนื้อให้ลูกด้วย

สรุป

ประโยชน์ของอาหารเสริมนั้นมีอยู่มากมาย สามารถดูแลร่างกายได้อย่างครอบคลุม เหมาะสำหรับคนที่ขาดสารอาหาร, เจ็บป่วย, บาดเจ็บ, ผู้สูงอายุและเด็กที่ทานได้น้อย แต่ก็ควรเลือกทานเฉพาะที่จำเป็นเท่านั้น เพราะคนส่วนใหญ่ สามารถรับสารอาหารอย่างเพียงพอจากอาหารที่ทานในแต่ละวันแล้ว

 

เรื่องสุขภาพที่น่าสนใจ

ท้องผูกขณะตั้งครรภ์

ท้องผูกขณะตั้งครรภ์อันตรายหรือไม่? ต้องรับมืออย่างไร?

อาการท้องผูกสามารถเกิดขึ้นกับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ได้ ทำให้รู้สึกไม่สบายเนื้อสบายตัว  และยังส่งผลถึงด้านอารมณ์ และความรู้สึก 

เครื่องปรุงรสอาหารคลีน

แนะนำ 7 เครื่องปรุงรสอาหารคลีนที่คนรักสุขภาพต้องมีติดครัว

อาหารคลีนเป็นอาหารที่ปรุงน้อยและเน้นความสดใหม่ ไม่ผ่านการแปรรูปหรือถนอมอาหาร เพราะฉะนั้นอาหารประเภทนี้จึงมีรสชาติอ่อนๆและค่อนข้างทานยากโดยเฉพาะสำหรับผู้เริ่มต้น แม้แต่ผู้ที่ทานคลีนมานานก็อาจจะรู้สึกเบื่อหน่ายกับอาหารรสจืดๆแบบนี้ได้เช่นเดียวกัน