4 อาหารเสริมเพื่อสุขภาพในชีวิตประจำวันที่จำเป็นมีอะไรบ้าง ?

สวัสดีค่ะ วันนี้แอดมีสาระดี ๆ มาฝากเช่นเคยวันนี้เป็นเรื่องของอาหารเสริม บางท่านยังไม่รู้เลยว่าการกินอาหารเสริมที่จำเป็นในชีวิตประจำวันมีอะไรบ้าง ? ทานอาหารเสริมอย่างเพียงพอ เพื่อสุขภาพที่ดีแข็งแรง ทำให้เราเจ็บป่วยน้อยลงอีกด้วย  4 อาหารเสริมจะมีอะไรกันบ้างนั้นไปดูพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

4 อาหารเสริม เพื่อสุขภาพในชีวิตประจำวันที่จำเป็นมีอะไรบ้าง ? ไปดูพร้อมๆกัน ดังนี้

 1. วิตามินบี12
  วิตามินบี12

  เป็นวิตามินที่สามารถละลายในน้ำได้ มีบทบาทสำคัญในการสร้างเม็ดเลือดแดง การทำงานของสมอง และเซลล์ประสาท รวมถึงการสร้างสารพันธุกรรม เช่น ดีเอ็นเอ โดยวิตามินบี 12 สามารถพบในอาหารประเภทเนื้อสัตว์ ได้แก่ ปลา เนื้อแดง  สัตว์ปีก และผลิตภัณฑ์จากนม วิตามินบี 12 ยังมักจะถูกเสริมเข้าไปในอาหารบางชนิด เช่น ซีเรียลหรือธัญพืช และถูกใช้เป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ในผู้ป่วยที่ขาดวิตามินบี 12 แพทย์อาจแนะนำการฉีดวิตามินหรือพ่นผ่านจมูก ถ้าหากท่านใดที่มีภาวะขาดวิตามินบี 12 อย่างต่อเนื่อง อาจจะก่อให้เกิดภาวะโลหิตจางพร้อมเซลล์เม็ดเลือดแดงโตผิดปกติ จำนวนเม็ดเลือดขาวต่ำ ภาวะเกล็ดเลือดต่ำ ลิ้นอักเสบ อ่อนล้า ใจสั่น กล้ามเนื้ออ่อนแรง ระบบย่อยอาหารผิดปกติ อารมณ์แปรปรวน ภาวะสมองเสื่อม และระบบประสาททำงานผิดปกติส่งผลให้เกิดอาการชาในมือและเท้า ในผู้ใหญ่ปริมาณวิตามิน บี 12 ที่ควรได้รับในแต่ละวัน คือ 2.4 ไมโครกรัม

 2. น้ำมันปลา
  น้ำมันปลา

  น้ำมันปลา คือ น้ำมันที่สกัดมาจากปลาจากแหล่งธรรมชาติ ที่มีส่วนประกอบโอเมก้า-3 (Omega-3) ซึ่งเป็นกรดไขมันไม่อิ่มตัว ซึ่งเป็นกรดไขมันที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย และร่างกายไม่สามารถสร้างขึ้นมาเองได้ จึงต้องได้รับจากการบริโภคอาหารเท่านั้น ให้ท่านเลือกน้ำมันปลาที่มาจากปลาทะเลน้ำลึกที่มีไขมันสูง ประโยชน์ของการรับประทานน้ำมันปลาก็คือ ได้สารในกรดไขมันไม่อิ่มตัวชนิด Omega-3 ซึ่งร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ คือ EPA (Eicosapentaenoic acid) และ DHA (Docosahexaenoic acid) ซึ่งมีส่วนช่วยลดความเสี่ยงจากโรคหัวใจบางชนิด อาการปวดข้อ การอักเสบและช่วยในด้านความจำ โดยเฉพาะ DHA เป็นส่วนประกอบสำคัญของสมอง และดวงตา ช่วยเสริมสร้างพัฒนาการทางสมองในเด็กได้อีกด้วย

 3. วิตามินซี
  วิตามินซี

  วิตามินซี (Vitamin C) หรือกรดแอสคอร์บิก (ascorbic acid) เป็นวิตามินชนิดที่สามารถละลายในน้ำได้  โดยที่ร่างกายของเราไม่สามารถสร้างขึ้นเองได้ จึงมีความจำเป็นต้องได้รับจากการรับประทานเข้าไป เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (Antioxidant) ช่วยป้องกันเซลล์จากความเสียหายที่เกิดจากอนุมูลอิสระภายในร่างกาย แหล่งอาหารที่มีปริมาณวิตามินซีสูง ได้แก่ อาหารจำพวกผักและผลไม้ เช่น ส้ม ฝรั่ง มะละกอ มะนาว กีวี บล็อคโคลี่ เป็นต้น  แต่ในความเป็นจริงการรับประทานวิตามินซีจากผักผลไม้สด ๆ อาจจะยากกว่าที่คิด เพราะว่าเมื่อโดนอากาศและความร้อนจากการปรุงอาหาร อาจทำให้เราได้รับปริมาณวิตามินซีต่อวันไม่เพียงพอตามความต้องการของร่างกาย ดังนั้นเราจึงต้องหาทานอาหารวิตามินซีเสริมในทุก ๆ วัน

 4. แม็กนีเซียม
  แมกดีเซียม

  เป็นแร่ธาตุที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย  เพราะมีบทบาทสำคัญในกระบวนการทำงานของร่างกาย โดยเฉพาะระบบกล้ามเนื้อ ระบบประสาท กระเพาะอาหารและลำไส้ ซึ่งภายในร่างกายมนุษย์จะมีแมกนีเซียมอยู่ประมาณ 20-25 กรัม โดยแบ่งเป็นในโครงสร้างกระดูก 70% และอีก 30% ที่เหลือพบอยู่ในบริเวณเนื้อเยื่อต่างๆ หรือในระบบไหลเวียนเลือด จำเป็นต้องเลือกรับประทานจากแหล่งที่ให้แมกนีเซียมโดยตรง ซึ่งอาหารที่มีแมกนีเซียมในปริมาณสูง ได้แก่ อะโวคาโด ผักโขม โยเกิร์ต ข้าวโอ๊ต อาหารทะเลจำพวกปลาและหอย ถั่วอัลมอนด์ เมล็ดธัญพืญ ผักสีเขียวเข้ม กล้วย และมะเดื่อฝรั่ง เป็นต้น จึงจะทำให้ร่างกายมีปริมาณแมกนีเซียมอย่างเพียงพอ

  อาหารเสริมมีความจำเป็นต่อร่างกายของเราแตกต่างกันไป ถ้าหากเราเลือกทานจากอาหารอย่างเดียวไม่สามารถได้รับอย่างเพียงพอ ให้ท่านเลือกทานควบคู่กับอาหารเสริมก็เป็นตัวช่วยที่ดี แต่ทานเยอะเกินไปก็ส่งผลทางลบต่อสุขภาพเช่นกัน

เรื่องสุขภาพที่น่าสนใจ

รู้จักเทคนิคการดูแลสุขภาพ สำหรับผู้ป่วยโรคเรื้อรัง ช่วยยืดอายุยืนยาว

การดูแลสุขภาพของคนที่มีโรคประจำตัว นอกจากจะต้องพบแพทย์ตามนัดอย่างสม่ำเสมอแล้ว การดูแลเรื่องอาหาร, การออกกำลังกาย,

ออกกำลังกายแต่ละช่วงวัยปก

แนะนำ วิธีออกกำลังกายสำหรับผู้สูงอายุ คนท้อง และเด็กทุกช่วงวัย แบบปลอดภัย สุขภาพแข็งแรง

การเลือกวิธีออกกำลังกาย ที่เหมาะกับช่วงวัยและสภาพร่างกาย โดยเฉพาะกลุ่มคนที่เปราะบาง (Vulnerable

ท้องผูกขณะตั้งครรภ์

ท้องผูกขณะตั้งครรภ์อันตรายหรือไม่? ต้องรับมืออย่างไร?

อาการท้องผูกสามารถเกิดขึ้นกับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ได้ ทำให้รู้สึกไม่สบายเนื้อสบายตัว  และยังส่งผลถึงด้านอารมณ์ และความรู้สึก 

ประโยชน์วิตามินดี

วิตามินD มีประโยชน์อย่างไรต่อร่างกาย ?

ร่างกายของเราจำเป็นต้องการวิตามินหลายชนิดเพื่อประโยชน์ต่อร่างกายหลากหลายชนิดกันไป วันนี้มาพูดถึงวิตามินดีกันค่ะ  วิตามินดี มีประโยชน์มากมาย