10 วิธีดูแลตัวเองเมื่อเจ็บป่วย แบบไม่ต้องใช้ยา แค่พึ่งพาธรรมชาติ

10-วิธีดูแลตัวเอง

รู้หรือไม่ว่า ? มีหลายวิธีดูแลตัวเองขณะเจ็บป่วย ที่สามารถทำเองได้แบบไม่ต้องใช้ยา ซึ่งจะช่วยเสริมความแข็งแรงของภูมิคุ้มกัน และลดการอักเสบของอวัยวะภายใน ทำให้ร่างกายแข็งขึ้นได้ ฟื้นตัวได้ไวกว่าเดิม

10 วิธีดูแลตัวเองเมื่อเจ็บป่วย หายเองแบบไม่ต้องพึ่งยา 

 1. งดอาหารที่มีน้ำตาลสูง

  การดูแลตัวเองเมื่อเจ็บป่วยเบื้องต้น ที่สามารถทำได้ทันที คือการงดอาหารและเครื่องดื่มที่มี น้ำตาลสูง เช่น น้ำอัดลม, ไอศกรีม, ข้าวเหนียว, ทุเรียน เพราะน้ำตาลจะทำให้เกิดการอักเสบระดับเซลล์ รวมถึงจับกับโปรตีน จนกลายเป็นสารประกอบ AGEs ที่ทำให้ดีเอ็นเอและเนื้อเยื่อเสื่อมสภาพ การซ่อมแซมร่างกายจึงทำได้ยากขึ้น

 2. ดื่มเครื่องดื่มสมุนไพรน้ำขิงสมุนไพรถือเป็นเครื่องดื่มและอาหารเพื่อสุขภาพอย่างแท้จริง เพราะประกอบไปด้วยพฤกษเคมีหลากชนิด ที่จะออกฤทธิ์ดูแลร่างกาย ช่วยให้เราไม่ต้องพึ่งยา ซึ่งช่วงที่มีการระบาดโควิด-19 อย่างหนัก สมุนไพรอย่างฟ้าทะลายโจร, กระชายขาว, ขิง, ตะไคร้ ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัว

 3. ทานผักผลไม้สด
  ผักและผลไม้สด นับเป็นอาหารเพื่อสุขภาพใกล้ตัว ที่รวบรวมสารต้านอนุมูลอิสระ, วิตามิน, เกลือแร่ และไฟเบอร์ไว้จำนวนมาก เหมาะมากสำหรับการดูแลตัวเองขณะเจ็บป่วย ไม่สบาย เพราะจะช่วยลดการอักเสบภายใน ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และยังช่วยลดโอกาสเกิดท้องผูกช่วงที่ไม่สบายได้อีกด้วย

 4. ทานอาหารเสริมภูมิคุ้มกันโยเกิร์ตมีสารอาหารหลายชนิดที่ช่วยบูสต์ภูมิคุ้มกัน ระหว่างที่เราเจ็บป่วยได้ เช่น โปรตีนที่พบมากในเนื้อสัตว์, สังกะสี ในอาหารทะเลและผักใบเขียว, วิตามินซีและวิตามินเอ ในผักผลไม้, สารต้านอนุมูลอิสระ ในเครื่องดื่มสมุนไพร รวมถึงโพรไบโอติกส์หรือแบคทีเรียชนิดดี ที่มีอยู่ในโยเกิร์ต, นมเปรี้ยว, กิมจิ, ซุปมิโสะด้วย

 5. งดออกกำลังกายหนัก
  คนที่ออกกำลังกายเป็นประจำทุกวัน หากเล่นหนักเกินไป ภูมิคุ้มกันอาจตกจนทำให้เจ็บป่วยได้ แต่ถ้าป่วยแล้วต้องการออกกำลังกาย ให้ดูว่าอาการป่วยที่เป็น อยู่เหนือหรือต่ำกว่าคอ ถ้าอยู่เหนือคอ เช่น คัดจมูก, ไอแห้ง, ภูมิแพ้ขึ้นตา, ปวดหู ให้ออกแรงได้แต่ลดระยะเวลา และความหนักเหลือเพียงครึ่งเดียว แต่ถ้าป่วยต่ำกว่าคอ เช่น แน่นหน้าอก, ปวดท้อง ให้งดออกกำลังกายก่อน

 6. ลดกิจกรรมกลางแจ้ง
  การทำกิจกรรมกลางแจ้งขณะเจ็บป่วย จะเพิ่มความเสี่ยงต่อการสัมผัสมลพิษ, ฝุ่นควัน, สารเคมี, รังสียูวี จนกระตุ้นให้เกิดอนุมูลอิสระ ที่ทำให้อาการเจ็บป่วยแย่ลงได้ ดังนั้นวิธีดูแลตัวเองที่ดีที่สุดช่วงเจ็บป่วย คืองดกิจกรรมกลางแจ้ง และหากเป็นไปได้ ควรงดออกนอกบ้านด้วย

 7. หลีกเลี่ยงความเครียด
  การดูแลตัวเองเมื่อเจ็บป่วย ที่ทำได้แบบไม่ต้องลงทุน คือการหลีกเลี่ยงความเครียด ซึ่งนอกจากจะมีผลดีต่อสภาพจิตใจแล้ว ยังช่วยลดการหลั่งคอร์ติซอล (Cortisol) หรือฮอร์โมนแห่งความเครียด ที่จะออกฤทธิ์กดภูมิคุ้มกัน และเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด อาจส่งผลให้อาการเจ็บป่วยทรุดลงได้

 8. ดูแลอุณหภูมิห้อง
  ลดอุณหภูมิห้อง
  การดูแลบรรยากาศภายในที่พักอาศัยขณะเจ็บป่วย เป็นเรื่องสำคัญที่หลายคนละเลย เพราะหากอากาศร้อนหรือหนาวเกินไป อาจทำให้อุณหภูมิร่างกายผู้ป่วยเปลี่ยนแปลงได้ ดังนั้นอุณหภูมิห้องควรอยู่ที่ประมาณ 21 – 27 °C และควรดูแลไม่ให้ห้องชื้นเกินไปด้วย

 9. สวมเสื้อผ้าเบาสบาย

  พ่อแม่หลายท่านพยายามสวมเสื้อผ้าหนา ๆ ให้ลูกช่วงที่ไม่สบาย ผู้ใหญ่บางคนอาจสวมเสื้อกันหนาวเพิ่มช่วงที่ไข้ขึ้น แต่การทำแบบนั้น จะทำให้ความร้อนในร่างกายระบายออกไม่ได้ โดยเฉพาะช่วงหลังจากเช็ดตัว จนอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้ไข้ไม่ลงได้

 10. พักผ่อนเต็มที่

  วิธีดูแลตัวเอง ที่จะช่วยเสริมภูมิคุ้มกันได้อย่างดีช่วงที่ไม่สบาย คือการนอนหลับอย่างเต็มที่ เพราะร่างกายต้องการการพักผ่อนมากกว่าเดิม เพื่อให้ระบบต่าง ๆ ลดการทำงานลง จะได้ระดมพลังงานเกือบทั้งหมด มารักษาอาการป่วยอย่างเต็มศักยภาพ

สรุป

วิธีดูแลตัวเองที่ดีที่สุดขณะเจ็บป่วย ไม่สบาย คือทานอาหารที่เหมาะสม ดื่มเครื่องดื่มสมุนไพร พักผ่อนอย่างเพียงพอ ซึ่งจะช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน และทำให้ร่างกายหายจากอาการเจ็บป่วยได้เร็วกว่าเดิม โดยไม่ต้องใช้ยา

เรื่องสุขภาพที่น่าสนใจ

เริ่มต้นกินอาหารคลีน

อยากเริ่มต้นกินอาหารคลีน อย่างไรดี? มีแนวทางมาฝากคนรักสุขภาพ

แม้เราจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าการทานอาหารคลีนนั้นดีต่อสุขภาพ แต่ว่าเริ่มต้นกินอาหารคลีนอาหารไทยโดยมากมักจะรสจัดและใช้เครื่องปรุงไม่น้อยเลย ยิ่งถ้าเป็นร้านอาหารตามสั่งก็อร่อยแบบโซเดียมจัดเต็มกันเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นหากหันมาทานอาหารคลีนได้ก็จะเป็นประโยชน์ต่อร่างกายอย่างยิ่ง