ปลดล็อคกัญชง กัญชา จำหน่าย ปลูกกัญชาอย่างไร? ไม่ผิดกฎหมายอยากรู้ต้องรีบศึกษาด่วนน!!

สวัสดีค่าา ทุกคน วันนี้แอดมีข่าวที่รอมาแสนนาน นั่นก็คือ ปลดล็อคกัญชง กัญชา เป็นที่เรียบร้อยกันแล้ว มีใครตื่นเต้นมากกว่าแอดไหม ?555  โดยมีการปลดล้อคให้ทุกคนสามารถปลูกกัญชาได้เมื่อวันที่ 9 มิ.ย. 2565 ที่ผ่านมานี้ เราสามารถปลูกกัญชาเพื่อใช้เป็นยาเอง และจำหน่ายได้แต่ต้องจดแจ้งขออนุญาติ เป็นผู้ประกอบการที่ปลูกในเชิงพาณิชย์ โดยไม่ต้องขออนุญาต แต่ท่านต้องขอจดแจ้งผ่านแอปพลิเคชันนี้ http://plookganja.fda.moph.go.th/  
กัญชา จำหน่าย ปลูกกัญชาอย่างไร? ไม่ผิดกฎหมายอยากรู้ต้องรีบศึกษาด่วนน!! ดังนี้

กัญชา1

ปลดล็อคกัญชง กัญชา จำหน่าย ปลูกกัญชาอย่างไร? ไม่ผิดกฎหมายอยากรู้ต้องรีบศึกษาด่วนน!! 

กลิ่นควันจากกัญชา ระวังถูกแจ้งเหตุรำคาญ หากไม่แก้ไขมีโทษปรับ/จำคุก กรณีผู้ถูกร้องเรียนไม่ปฏิบัติตามคำสั่งทางปกครอง ให้เจ้าพนักงานดำเนินการส่งเรื่องให้ผู้มีอำนาจเปรียบเทียบตามกฎหมายว่าด้วยการสาธารณสุข โดยอัตราโทษกรณีไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงานท้องถิ่น ดังกล่าวข้างต้น ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 3 เดือน หรือปรับไม่เกิน 25,000 บาทถ้วน หรือทั้งจำทั้งปรับ
กัญชา2

นำของกัญชา มาใช้ในอาหารผลิตเพื่อจำหน่าย

เมื่อวันที่9 มิถุนายน 2565 ที่ผ่านมากมีการปลดล็อคกัญชา ประชาชนสามารถปลูกได้ ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ระบุไว้ว่าดังนี้ ส่วนของกัญชา ที่ใช้เป็นส่วนประกอบของอาหารเพื่อผลิตจำหน่าย ได้แก่ เมล็ดกัญชง น้ำมันจากเมล็ดกัญชง โปรตีนจากเมล็ดกัญชง ผลิตภัณฑ์อาหารที่ใช้เปลือก ลำต้น เส้นใย กิ่งก้าน รากและใบ ซึ่งไม่มียอดหรือช่อดอกติดมาด้วย โดยผู้ผลิตสินค้าเพื่อจัดจำหน่ายสามารถขอจดแจ้งได้ ในหัวข้อตำรับอาหารหรือขออนุญาตใช้ฉลากอาหาร และต้องมีคุณภาพหรือมาตรฐาน
กัญชา3

กัญชา ใช้ประโยชน์อย่างไรให้ปลอดภัย?

ซึ่งประโยชน์ของกัญชาก็มีสารพัดกัญชาสามารถใช้รักษาโรคได้  แต่ต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด สำหรับอาการผิดปกติที่พบได้บ่อย ได้แก่ ง่วงนอนมากกว่าปกติ ปากแห้ง คลื่นไส้อาเจียน มึนเวียนศีรษะ หรือปวดศีรษะ ทั้งนี้การนำผลิตภัณฑ์ยากัญชามาใช้ ต้องได้รับการวินิจฉัย จากแพทย์หรือบุคลากรทางการแพทย์ คำแนะนำมีดังนี้

  • ปฏิบัติตามแพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด ไม่ควรหยดยาเพิ่มเอง
  • มีผู้ดูแล
  • ไม่ขับรถ หรือทำงานกับเครื่องจักร

หากมีอาการผิดปกติต้องรีบไปพบแพทย์มีดังนี้ 

  • หัวใจเต้นเร็วและรัวผิดจังหวะ เป็นลมหมดสติ เจ็บหน้าอกร้าวไปที่แขน เหงื่อแตก ตัวสั่น
  • สับสน กระวนกระวาย วิตกกังวล หวาดระแวงไม่สมเหตุสมผล
  • อึดอัด หายใจไม่สะดวก
  • เดินเซ พูดไม่ชัด
  • หูแว่ว เห็นภาพหลอน พูดคนเดียว อารมณ์แปรปรวน

 

 

เรื่องสุขภาพที่น่าสนใจ

สารกัดกัญชา

ไขข้อข้องใจ สารสกัดกัญชา CBD – THC คืออะไร? แล้วกัญชารักษาโรคอะไรได้บ้าง ? มาดูกัน

เทรนด์กัญชารักษาโรค กำลังเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงเป็นวงกว้าง หลายคนอาจเคยได้ยินเรื่องประโยชน์กัญชาที่มีอยู่อย่างหลากหลาย ในขณะเดียวกัน

รวม 8 วิตามินB มีอะไรกันบ้าง? มีประโยนช์อย่างไร? ทานปริมาณเท่าไหร่?

วิตามินบีแต่ละชนิดนั้นมีความจำเป็นและมีความสำคัญต่อร่างกายของเรา ท่านไหนที่กำลังรู้สึกว่าเพลีย เหนื่อยล้า อาจจะเป็นเพราะว่าพักผ่อนน้อย

ปวดท้องประจำเดือน

ปวดท้องประจำเดือน น่ากลัวหรือไม่? เรื่องที่ผู้หญิงห้ามมองข้ามเด็ดขาด

อาการปวดท้องประจำเดือนผู้หญิงส่วนใหญ่ต้องเคยมีอาการปวดท้องบริเวณท้องน้อยอยู่เสมอ และทำให้สาว ๆ อาจจะคิดว่าเป็นเรื่องปกติไปแล้ว