ประโยชน์ของกัญชารักษาโรคอะไรได้บ้าง ? มีข้อดี ข้อเสียอย่างไร ? อัพเดทล่าสุด2022

ประโยชน์ของกัญชา1

มาพบกันอีกเช่นเคยนะคะ แอดมีสาระดี ๆ เกี่ยวกับสมุนไพรมาฝากกันอีกแล้ว เมื่อไม่นานมานี้กระทรวงสาธารณสุขได้ปลดล็อก “ใบกัญชง กัญชา” ให้พ้นจากยาเสพติด โดยเหตุผลที่ได้รับการปลดล็อก ก็เพราะว่ากัญชานั่นมีสรรพคุณให้ประโยชน์อย่างมากมาย เลยละคะ ว่าแต่ใครอยากรู้ว่ากัญชานั่นมีประโยชน์รักษาโรคอะไรได้บ้าง? มีข้อดีข้อเสียอย่างไร? ไปศึกาาพร้อม ๆ กันตามด้านล่างเลยค่ะ

ประโยชน์ของกัญชา มีงานวิจัยหลายแห่งรายงานผลว่า สารสกัดจากกัญชามีสรรพคุณรักษาอาการของโรคต่างๆ ดังนี้

 1. ช่วยให้ผ่อนคลาย
  Hemp-Oil-1

  สมัยก่อนเคยมีใครเล่าสู่ฟังหรือเห็นกันไหมคะว่า ใครที่เสพกัญชาเข้าไปมักจะขำไม่หยุด ร่าเริง อารมณ์ดี  แบบผิดมนุษย์มนา ก็เพราะว่าในกัญชามีสารที่เรียกว่า Tetrahydrocannabinol เป็นสารที่ออกฤทธิ์ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลายได้มากขึ้น อีกทั้งสารดังกล่าวยังมีฤทธิ์ช่วยให้นอนหลับได้ง่ายและนานขึ้นด้วย

 2.  ช่วยในการรักษาภาวะที่เรียกว่า เบื่ออาหาร

  Hemp-Oil-3

  โดยกัญชาเป็นสารกระตุ้นความอยากอาหาร จะช่วยชะลอน้ำหนักลดในผู้ป่วยมะเร็งอีกด้วย

 3. ช่วยรักษาโรคริดสีดวงทวาร

  เมื่อทายาริดสีดวง และโรคผิวหนังเป็นประจำ พบว่าอาการอักเสบ และอาการปวดลดลง หัวริดสีดวงที่โผล่ออกมานอก หรืออยู่รอบ ๆ รูทวารฝ่อลงอีกด้วยนะคะทุกคน

 4. ยับยั้งเซลล์มะเร็ง
  Hemp-Oil-2

  ท่านคงเคยได้ยินกันมาแล้วไม่ใช่น้อย เกี่ยวกับประโยชน์ของกัญชาในการช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็ง และอาจจะมีผลช่วยรักษาโรคมะเร็งได้ เพราะในกัญชาจะมีสาร Tetrahydrocannabinol ที่เชื่อว่าสามารถยับยั้งเซลล์มะเร็งปอดชนิด adenocarcinoma ได้อีกด้วยนะคะ

 5. ลดอาการปวด

  โดยสารในกลุ่มแคนนาบินอยด์ส่วนใหญ่โดยเฉพาะ THC สามารถช่วยลดอาการปวดเรื้อรัง และช่วยให้สามารถนอนหลับได้ดี และช่วยลดอาการปวดข้อ แต่สำหรับอาการปวดเรื้อรังในผู้ป่วยมะเร็งนั้นยังไม่มีข้อสรุปทางคลินิกที่ชัดเจน

 6.  บรรเทาหอบหืด

  กัญชานั่นสารพัดประโยชน์จริง ๆ โดนเฉพาะเป็นยาแก้หอบหืด แต่ต้องบอกก่อนนะคะว่าทุกตัวล้วนมีข้อเสียก็คือมีข้อจำกัด ทั้งประสิทธิภาพและผลข้างเคียง เนื่องจากกัญชาขยายหลอดลมและลดการหดตัวของหลอดลม

ข้อเสียของกัญชง กัญชา มีอะไรบ้างไปดูกัน!!

โดยตามงานวิจัยของสถาบันวิชาการแห่งชาติสหรัฐ (NAS) ระบุไว้ว่าการใช้กัญชาในคนที่ไม่ได้เป็นโรคทางจิตประสาทมาก่อน จะทำให้เป็นโรคกล้วสังคมมากขึ้น กัญชาแสลงกับโรคจิตประสาทในกลุ่มโรคจิตสองขั้ว (bipolar disorder) และโรคจิตแบบบ้า (psychosis) เพราะจะยิ่งทำให้บ้าหนักขึ้นไปอีก ทำให้หัวใจเต้นผิดจังหวะได้หลายแบบรวมทั้งแบบอันตรายเช่น AF, VT, VF อีกด้วย

เรื่องสุขภาพที่น่าสนใจ

แค่รู้จักวิธีกินลดน้ำหนัก

หุ่นดีแน่ ! แค่รู้จักวิธีกินลดน้ำหนัก ลดความอ้วน ด้วยอาหารเพื่อสุขภาพสารพัดรูปแบบ

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังหันมาดูแลสุขภาพ การเริ่มต้นด้วยการควบคุมน้ำหนักตัว และดัชนีมวลกาย (BMI)

กัญชง คืออะไร มีประโยชน์ด้านไหน ? กัญชงกับกัญชาต่างกันอย่างไร ? ที่นี่มีคำตอบ

ประเทศไทย มีความอุดมสมบูรณ์ด้านสมุนไพรมาช้านาน ตั้งแต่อดีตที่ใช้ประโยชน์หลักจากการนำมาปรุงเป็นอาหาร และยารักษาโรค