ไทรอยด์เป็นพิษ มีสัญญาณเตือนอย่างไร?

โรคไทรอยด์เป็นพิษ ต่อมไทรอยด์เป็นต่อมขนาดเล็ก รูปร่างคล้ายผีเสื้อ ตั้งอยู่บริเวณด้านหน้าของลำคอ  จนเกิดสภาวะเป็นพิษและส่งผลต่อร่างกาย ทำให้ระบบเผาผลาญทำงานมากขึ้น เป็นสาเหตุให้น้ำหนักลดลงอย่างรวดเร็ว โรคนี้เป็นโรคที่อันตรายและส่งผลเสียต่อร่างกายหรือไม่? ไปดูพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

โรคไทรอยด์เป็นพิษคืออะไร?

ไทรอยด์เป็นพิษ (Thyrotoxicosis) สามารถเรียกอีกชื่อว่า ภาวะไฮเปอร์ไทรอยด์ (Hyperthyroidism) หรือเรียกได้ว่าภาวะต่อมไทรอยด์ทำงานมากจนเกินไป (Overactive thyroid) เกิดขึ้นเมื่อต่อมไทรอยด์ผลิตฮอร์โมนไทรอยด์ออกมามากกว่าปริมาณที่ร่างกายต้องการ และพบได้บ่อยในผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย หากผู้ป่วยมีภาวะไทรอยด์เป็นพิษที่ไม่รุนแรง

thyroid1

สัญญาณเตือนไทรอยด์ผิดปกติมีอะไรบ้าง?

1. อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย ใจสั่น
2. ผมร่วงผิดปกติ
3. น้ำหนักเพิ่มขึ้น หรือลดลง แบบผิดปกติ
4. นอนไม่ค่อยหลับ
5. รู้สึกง่วงตลอดเวลา
6. รู้สึกหนาวตลอดเวลาหรือขี้ร้อนมากขึ้น
7. ตาโปน ในคนไข้โรคไทรอยด์เป็นพิษอาจมีอาการระคายเคืองตา น้ำตาไหลง่าย
8. ขับถ่ายไม่เป็นปกติ
9. ประจำเดือนมาผิดปกติ
10. ผิวแห้ง

thyroid2

ภาวะไทรอยด์เป็นพิษเกิดได้จากหลายสาเหตุมีดังนี้

  • Grave’s disease เป็นสาเหตุที่พบได้มากที่สุด เป็นโรคภูมิคุ้มกันทำลายตนเองชนิดหนึ่ง ทำให้ต่อมไทรอยด์ผลิตฮอร์โมนมากเกินไป
  • ก้อนที่ต่อมไทรอยด์ (Thyroid nodules) สามารถพบเจอได้มากในผู้สูงอายุ  มักเป็นก้อนเนื้อร้ายที่ส่งผลให้ต่อมไทรอยด์ทำงานมากเกินไป
  • ต่อมไทรอยด์อักเสบ (Thyroiditis) มีผลทำให้ฮอร์โมนที่เก็บอยู่ในต่อมไทรอยด์รั่วออกมาได้
  • การได้รับไอโอดีนมากเกินไป ซึ่งสามารถพบในยาบางชนิด เช่นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากสาหร่ายทะเล อาหารทะเล เป็นต้น การบริโภคไอโอดีนมากเกินความจำเป็น ทำให้ต่อมไทรอยด์ผลิตฮอร์โมนมากผิดปกติได้
  • ได้รับยากลุ่มฮอร์โมนไทรอยด์มากเกินไป  ผู้ป่วยที่รับประทานยากลุ่มฮอร์โมนไทรอยด์มากเกินไป

ภาวะต่อมไทรอยด์มีความสำคัญต่อระบบร่างกายของเรา ท่านต้องใส่ใจดูแลสุขภาพตัวเอง หมั่นทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ออกกำลังกายเพื่อสุขภาพที่แข็งแรง รวมทั้งพักผ่อนให้เพียงพอ

เรื่องสุขภาพที่น่าสนใจ

ประโยชน์วิตามินดี

วิตามินD มีประโยชน์อย่างไรต่อร่างกาย ?

ร่างกายของเราจำเป็นต้องการวิตามินหลายชนิดเพื่อประโยชน์ต่อร่างกายหลากหลายชนิดกันไป วันนี้มาพูดถึงวิตามินดีกันค่ะ  วิตามินดี มีประโยชน์มากมาย