บอกลา อาการออฟฟิศซินโดรม (Office Syndrome) โรคยอดฮิตของวัยทำงาน

อาการออฟฟิศซินโดรม

ด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นทุกวัน ทำให้คอมพิวเตอร์ก้าวเข้ามามีบทบาท ในการทำงานเกือบทุกวงการ ส่งผลให้วัยทำงานหลายคนเกิดอาการออฟฟิศซินโดรม จนเคลื่อนไหวร่างกายไม่คล่องแคล่ว ออกกำลังกายไม่สะดวก และใช้ชีวิตได้ไม่เต็มที่

มาทำความรู้จักกับอาการออฟฟิศซินโดรม

ออฟฟิศซินโดรม (Office Syndrome) เป็นกลุ่มอาการผิดปกติที่พบบ่อยในชาวออฟฟิศ คนทำงาน work from home และคนทั่วไปที่ต้องทำงานลักษณะเดิมซ้ำ ๆ อยู่ในท่าทางเดิมนาน ๆ วันละหลายชั่วโมง (Occupational Overuse Syndrome, OOS) โดยไม่ได้ผ่อนคลายอิริยาบถ ทำให้กล้ามเนื้อและเส้นเอ็นอักเสบ, หดเกร็ง, ดึงรั้ง จนกลายเป็นอาการปวดเรื้อรัง ที่ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยอาการที่พบบ่อยได้แก่ ปวดต้นคอ, ปวดบ่า, ปวดไหล่, ปวดต้นขา, ปวดหลังช่วงเอว, ชาปลายมือ, นิ้วล็อก 

รักษาออฟฟิศซินโดรมตั้งแต่วันนี้ ก่อนจะบาดเจ็บเรื้อรัง

รักษาด้วยตัวเอง

 • ทานยาบรรเทาปวด
  มียาบรรเทาปวดหลายชนิด ที่สามารถรักษาออฟฟิศซินโดรมได้ผลดี อย่างยาคลายกล้ามเนื้อกลุ่ม NSAIDs เช่น Diclofenac, Ibuprofen, Piroxicam, Celecoxib ซึ่งควรทานหลังอาหารทันที เพื่อป้องกันการระคายเคืองกระเพาะอาหาร
 • นวดด้วยยาคลายกล้ามเนื้อ
  ลองนวดเบา ๆ บริเวณที่ปวด ร่วมกับทายาคลายกล้ามเนื้อ ฉีดสเปรย์ หรือแปะแผ่นลดปวด อาจช่วยให้กล้ามเนื้อและเส้นเอ็นที่หดเกร็งคลายตัวได้
 • ประคบเย็น
  หากมีอาการปวดแบบเฉียบพลันขณะเปลี่ยนท่าทาง เช่น ปวดกล้ามเนื้อหลัง, ปวดคอ, ปวดข้อมือขึ้นมาทันที ให้ประคบเย็นด้วยน้ำแข็งหรือแผ่นเจลเย็นภายใน 48 – 72 ชั่วโมงแรก เพื่อลดบวม ลดอักเสบ แต่หลังจากนั้นให้เปลี่ยนเป็นประคบอุ่นแทน
 • ยืดเหยียดกล้ามเนื้อ

ยืดเหยียดกล้ามเนื้อ

วิธีออกกำลังกาย ที่เหมาะสำหรับบรรเทาอาการปวดจากออฟฟิศซินโดรม คือการยืดเหยียดกล้ามเนื้อคอและหลัง ซึ่งควรทำอย่างน้อยวันละครั้ง เพื่อช่วยลดอาการหดเกร็งของกล้ามเนื้อและเส้นเอ็น

รักษาด้วยการกายภาพ

 • ฝังเข็ม
  การรักษาออฟฟิศซินโดรมด้วยการฝังเข็ม จะช่วยคลายกล้ามเนื้อ, ลดอาการชา, กระตุ้นการไหลเวียนเลือด และปรับสมดุลฮอร์โมน ซึ่งจะทำให้รู้สึกปวดน้อยลงกว่าเดิม
 • นวดผ่อนคลาย
  อาการปวดกล้ามเนื้อหลัง ที่เกิดจากออฟฟิศซินโดรม จะดีขึ้นได้ หากนวดคลายจุดกดเจ็บ (Trigger Points) อย่างถูกวิธี ซึ่งควรทำโดยผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น ไม่อย่างนั้นอาจทำให้กล้ามเนื้ออักเสบ บวมช้ำ หรือเกิดอันตรายต่ออวัยวะภายในได้
 • รักษาด้วยอัลตราซาวด์

รักษาด้วยอัลตราซาวด์

การรักษาด้วยคลื่นอัลตราซาวด์ (Therapeutic Ultrasound) เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง ที่จะช่วยรักษาอาการออฟฟิศซินโดรมให้ดีขึ้น โดยคลื่นจะช่วยลดอาการอักเสบของเนื้อเยื่อ, ลดบวม, คลายจุดที่กล้ามเนื้อหดเกร็ง และยังเพิ่มความยืดหยุ่นของข้อต่อ ทำให้รู้สึกปวดน้อยลง

 • รักษาด้วยคลื่นกระแทก
  คลื่นกระแทกหรือช็อกเวฟ (Shock Wave) เป็นวิธีรักษาทางกายบำบัด ที่เหมาะสำหรับดูแลอาการปวดกล้ามเนื้อเรื้อรังอย่างออฟฟิศซินโดรม โดยคลื่นจะเข้าไปกระตุ้นให้ร่างกายซ่อมแซมตัวเอง โดยหลอกให้รับรู้ว่ามีการบาดเจ็บเกิดขึ้น ซึ่งจะช่วยลดอักเสบและลดปวดได้อย่างรวดเร็ว
 • กระตุ้นด้วยไฟฟ้า
  การกระตุ้นด้วยไฟฟ้า (Electrical Stimulation) จะช่วยกระตุ้นประจุแร่ธาตุภายในร่างกาย กระตุ้นระบบประสาท และเร่งสร้างโปรตีน เพื่อช่วยซ่อมแซมร่างกายส่วนที่อักเสบ และกระตุ้นให้ระบบประสาทตื่นตัว โดยมีให้เลือกมากมายหลายรูปแบบ เช่น TENS ที่จะกระตุ้นระบบประสาท เพื่อบำบัดอาการปวดโดยเฉพาะ

ปรับพฤติกรรม ป้องกันออฟฟิศซินโดรมกันดีกว่า

ปรับพื้นที่ทำงาน

ปรับพื้นที่ทำงาน

อาการออฟฟิศซินโดรมจะดีขึ้นได้ ถ้ามีการปรับพื้นที่ทำงาน และท่าทางในการนั่งให้ถูกต้องตามหลักสรีรศาสตร์

พักตามกฎ 20 – 20 – 20 

ไม่ว่าจะเป็น Office Syndrome จากการทำงานที่ออฟฟิศ หรืองาน work from home สามารถใช้กฎ 20 – 20 – 20 ได้ทั้งนั้น โดยพักทุก 20 นาที นาน 20 วินาที และนั่งห่างจากหน้าจอ 20 ฟุต (6 เมตร)

สรุป

อาการออฟฟิศซินโดรม เกิดจากการทำงานในลักษณะเดิมเป็นประจำ หากไม่รีบรักษา อาจทำให้เกิดการอักเสบเรื้อรัง ของทั้งกล้ามเนื้อ, เส้นเอ็น, พังผืด และข้อต่อได้

เรื่องสุขภาพที่น่าสนใจ

สารกัดกัญชา

ไขข้อข้องใจ สารสกัดกัญชา CBD – THC คืออะไร? แล้วกัญชารักษาโรคอะไรได้บ้าง ? มาดูกัน

เทรนด์กัญชารักษาโรค กำลังเป็นประเด็นที่ถูกพูดถึงเป็นวงกว้าง หลายคนอาจเคยได้ยินเรื่องประโยชน์กัญชาที่มีอยู่อย่างหลากหลาย ในขณะเดียวกัน

แค่รู้จักวิธีกินลดน้ำหนัก

หุ่นดีแน่ ! แค่รู้จักวิธีกินลดน้ำหนัก ลดความอ้วน ด้วยอาหารเพื่อสุขภาพสารพัดรูปแบบ

หากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังหันมาดูแลสุขภาพ การเริ่มต้นด้วยการควบคุมน้ำหนักตัว และดัชนีมวลกาย (BMI)

ประโยชน์ของน้ำมะพร้าว

กินน้ำมะพร้าวตอนมีประจำเดือน จะทำให้เลือดหยุดจริงหรือไม่?

สาวๆ หลายท่านคงเคยได้ยินกันมาว่า ตอนมีประจำเดือนห้ามดื่มน้ำมะพร้าวจริงหรือไม่? แม่ชอบห้ามตอนที่เรามีรอบเดือนว่าห้ามกินน้ำมะพร่าวตอนมีประจำเดือน