5 วิธีเช็ค หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท 2022

หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท

หากท่านมีเหล่านี้ เช่น อาการปวดคอ ปวดหลัง และอีกหลายอาการปวดตามร่างกาย  อาจเป็นอาการปวดหลังทั่วไปที่สามารถเกิดขึ้นได้แต่เมื่อไหร่ที่มีอาการปวดคอ ปวดหลัง ร้าวลงแขน ขาหรือเท้า ร่วมกับอาการชาและกล้ามเนื้ออ่อนแรง นั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนบ่งบอกถึงโรคหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท หากยังไม่แน่ใจว่าทานกำลังเข้าข่ายเป็นโรคข้างต้นหรือไม่? ไปดู 5 วิธีเช็คกันได้เลยค่ะ

herniated-disc

5 วิธีเช็ค หมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทสามารถเช็คได้ดังนี้

 1. มีอาการปวดสะโพกร้าวลงขา

  ให้ท่านลองเช็คว่ามีอาการปวดร้าวสะโพก หรือเอว หรือมีอาการร่วมกับปวดร้าวลงขา ไม่ว่าข้างใดข้างหนึ่ง อาจจะทั้งสองข้าง โดยลักษณะร้าวลงขาส่วนใหญ่จะร้าวไปที่ก้น หรือด้านหลังต้นขา ซึ่งอาจเกิดร่วมกับอาการชาและส่วนใหญ่อาการจะเป็นหนักตอนที่นั่งนานหรือยืนนาน ๆ นั้นเอง

 2. มีอาการอ่อนแรงที่ขา

  ให้ท่านลองทำตามง่าย ๆ  ดังนี้ คือให้ลองกระดกข้อเท้าขึ้นหรือกระดกนิ้วโป้งเท้าขึ้นค้างไว้ ถ้ารู้สึกว่าอ่อนแรงกว่าอีกด้าน นั้นก็คือสัญญาณบ่งบอกว่าให้ท่านควรรีบพบแพทย์ทันทีค่ะ

 3. ให้ลองยกขาในท่านอนหงาย 

  ในการเช็คในลักษณะนี้ต้องให้อีกคนช่วยใช้มือรองข้อเท้าแล้วยกขึ้นมาจนเข่าเหยียดตรง โดยให้ท่านทิ้งน้ำหนักขาไปที่มือของคนที่ช่วยยกทั้งหมด ห้ามเกร็งขาหรือออกแรง ถ้าเกิดมีอาการปวดสะโพกร้าวลงขา อาจจะก็มีความเป็นไปได้ที่จะเป็นหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาท

 4. ให้สังเกตเวลา ไอ จาม มีอาการปวดหลัง หรือสะโพกหรือไม่

  นั่นอาจแสดงถึงอาการของหมอนรองกระดูกเคลื่อนได้ แต่หากยังไม่มีอาการลงขา ก็อาจจะไม่ได้เคลื่อนไปทับเส้นประสาท แต่หากมีอาการเช่นนี้ควรรีบปรึกษาแพทย์ตั้งแต่เนิ่นๆ

 5. มีอาการชาที่ส่วนขา

   สามารถเช็คได้ง่ายๆ โดยให้ท่านใช้ไม้จิ้มฟัน จิ้มบริเวณที่รู้สึกชาเทียบกับขาอีกด้าน ซึ่งอาการชาในหมอนรองกระดูกทับเส้นประสาทอาจไม่ได้มีอาการตลอด แต่อาจเกิดกับบางกิจกรรมหรือบางท่าเช่น การยืนหรือนั่งนานๆ ซึ่งถ้าหากเกิดอาการนี้ขึ้นควรปรึกษาแพทย์ เพราะบ่งบอกถึงการถูกกดทับของเส้นประสาทแล้ว

เรื่องสุขภาพที่น่าสนใจ

ข้อควรระวังการใช้ใบกระท่อม

ใบกระท่อมหากเสพเกินไปมีผลข้างเคียง ข้อควรระวังและหลีกเลี่ยงการใช้ใบกระท่อม

ใบกระท่อมในปัจุบันคนนิยมนำใบสดมาเคี้ยวกันเพราะกินแล้วสู้แดดไม่เหนื่อย และยังมีงานวิจัยพบว่าในใบกระท่อมทำปฏิกิริยากับร่างกายช่วยรักษา และมีผลต่อเซลล์ประสาทบางชนิดในร่างกายในการรับรู้ความเจ็บปวด ถ้าหากท่านใดที่เสพในปริมาณมากเกินไปก็อาจมีผลข้างเคียง

Yoga

ประโยชน์ของการออกกำลังกายแบบโยคะ แก้ปวดหลัง และช่วยแก้โรคออฟฟิตซินโดม

การออกกำลังกายมีหลายแบบ หลายชนิด แล้วแต่ความชอบและความสะดวกของแต่ละคน แต่เป้าหมายของการออกกำลังกายจุดหมายเดียวกันคือ

ไม่อยากเป็นเบาหวาน

ไม่อยากเป็นโรคเบาหวานต้องเลือกกินอย่างไร? อัพเดท2022

โรคเบาหวาน สามารถเป็นได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย การดูแลเรื่องอาหารก็เป็นสิ่งสำคัญอยากทท่านหันมาให้ใส่ใจและควบคุมน้ำหนัก ให้เป็นไปตามเกณฑ์ที่เหมาะสม