ออกกำลังกายตอนเช้า หรือตอนเย็น ควรออกเวลาไหนดีกว่ากัน ?

ออกกำลังกายเวลาไหน

สวัสดีค่ะสาย healthy ทุก ๆ ท่าน วันนี้แอดมีสาระดี ๆ มาบอกเช่นเคย ใครที่ชอบออกกำลังกายเป็นประจำทุกวัน เป็นเรื่องที่ดีมาก ๆ ควรออกกำลังกายอย่างน้อยสัปดาห์ละ 3-4 วันต่อสัปดาห์ บางท่านกำลังสงสัยว่าแล้ว เราต้องออกกำลังกายช่วงเวลาไหนดีกว่ากันเช้า หรือเย็น แอดมีคำตอบให้นะคะ ไปดูกันเลย

ออกกำลังกาย1

ออกกำลังกายตอนเช้าหรือตอนเย็น เวลาไหนดีกว่ากัน ?

จากงานวิจัยได้บอกว่า ไม่ต่างกันมาก แต่มีงานวิจัยบางส่วนก็บอกว่า ถ้าหากวออร์มอัพทำให้ร่างกายพร้อมก่อนก็ช่วยให้การออกกำลังกายได้ผลดี มีการเผาผลาญได้พอ ๆ กับตอนเย็น เนื่องจากอุณหภูมิภายในร่างกายสูงขึ้นตอนที่เราวอร์มก่อนเริ่มนั่นเองค่ะ

ข้อดีของการออกกำลังกายตอนในตอนเช้า

การออกกำลังกายใรตอนเช้าเป็นเรื่องสาว ๆ ต้องชอบ เนื่องจากตอนนอนหลับร่างกายเบิร์นเอาแคลอรี่ไปหมดแล้ว ทำให้การออกกำลังกายช่วงเช้าร่างกายจะดึงเอาพลังงานจากไขมันสะสมมาใช้ทันที เป็นเรื่องที่ดีมาก ๆ เพราะว่าจะทำให้สาว ๆ ผอมได้ไวขึ้นอีกด้วย

ข้อดีของการออกกำลังกายตอนเย็น

สามารถใช้แรงได้นานกว่า เพราะมีพลังงานสะสมอยู่ตลอดทั้งวันสามารถเอามาใช้ได้ทันที นอกจากนี้ร่างกายจะหลั่งฮอโมนเอนดรอฟิน จะทำให้รู้สึกง่วงและทำให้หลับเป็นเวลาและหลับง่ายขึ้น ที่สำคัญหลังการออกกำลังกายจะทำให้ไม่รู้สึกหิว ทีนี้เราก็ไม่คอยหิวและแอบรู้สึกผิดที่กินข้าวในตอนเย็นแล้ว

ออกกำลังกาย2

ออกกำลังกายนานแค่ไหน? ถึงจะเผาผลาญได้ดี

การออกกำลังกายที่ดีและเพื่อมีสุขภาพที่ดีและเผาผลาญได้ดีจะต้องออกกำลังกายอย่างน้อย 30 นาที  หรือ 160 นาที ต่อสัปดาห์ โดยไม่ต้องคำนึงถึงช่วงเวลาและสถานที่ ขอเพียงแต่แบ่งรอบออกเป็นรอบ ละ 10 นาที เช่น หากเดินขึ้นบันไดก็ให้ได้ 10 นาทีต่อรอบ แต่หากออกกำลังกายเพื่อเผาผลาญไขมันควรใช้เวลา 30 นาทีขึ้นไปต่อรอบ เพื่อควบคุมอัตราการเต้นหัวใจ (Heart Rate) ให้อยู่ในโซนที่ไม่สูงและไม่ต่ำเกินไป โดยใช้ระยะเวลาให้เหมาะสมกับความหนักของการออกกำลังกาย

อย่างไรก็ตามการออกกำลังกายไม่ว่าเวลาไหนเอาที่เราสะดวกไม่ว่าจะเป้นตอนเช้าหรือตอนเย็นก้ได้เช่นกัน แต่ออกกำลังการเพื่อการเผาผลาญที่ดีควรออกอย่างน้อยประมาณ 30 นาที ออกกำลังกายแล้วอย่าลืมดื่นน้ำเยอะ ๆ ทานอาหารผัก และผลไม้ที่มีประโยชน์กันด้วยนะคะทุกคน

เรื่องสุขภาพที่น่าสนใจ

เช็คอาการโรคไทรอยด์

เช็คอาการโรคไทรอยด์ คุณมีอาการผิดปกติหรือไม่?

โรคไทยรอยด์ คือโรคที่เกิดจากความผิดปกติของต่อมไทรอยด์ โดยต่อมไทรอยด์เป็นต่อมไร้ท่อที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในร่างกาย ทำหน้าที่สร้างฮอร์โมน

อาหารเสริม

ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร – อาหารเสริม คืออะไร ? จำเป็นต่อการดูแลสุขภาพไหม ?

แนวโน้มความนิยมในการบริโภคผลิตภัณฑ์เสริมอาหารสูงขึ้นเรื่อย ๆ เพราะหลายคนเชื่อว่า อาจดีกว่าการทานอาหารปกติ

อาการออฟฟิศซินโดรม

บอกลา อาการออฟฟิศซินโดรม (Office Syndrome) โรคยอดฮิตของวัยทำงาน

ด้วยเทคโนโลยีที่พัฒนาขึ้นทุกวัน ทำให้คอมพิวเตอร์ก้าวเข้ามามีบทบาท ในการทำงานเกือบทุกวงการ ส่งผลให้วัยทำงานหลายคนเกิดอาการออฟฟิศซินโดรม

แชร์เคล็ดลับสุขภาพดี แบบไม่ต้องลงทุน ด้วยการออกกำลังกาย 30 นาที จบ !

ปัจจุบันทางเลือกในการดูแลสุขภาพ มีมากมายหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของสภาพร่างกายและช่วงอายุ ซึ่งการออกกำลังกาย