ออกกำลังกายมีดีอย่างไรบ้าง ? และแต่ละช่วงวัยควรออกกำลังกายอย่างไรให้เหมาะสม

ออกกำลังกาย

กีฬา กีฬา เป็นยาวิเศษ ฮาไฮ….. สวัสดีค่าาสายสุขภาพทุกคน ใครที่อยากเริ่มออกกำลังแต่ไม่รู้จะเตรียมอย่างไร? การเตรียมตัวสำหรับเริ่มออกกำลังกายถือเป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากจะช่วยให้ผู้ฝึกตั้งเป้าหมายสำหรับออกกำลังกายได้อย่างชัดเจน แต่แม่บ้านสมัยนี้ก็ใช่ว่าจะมีเวลาเลี้ยงลูก ทำงานบ้าน ทำกับข้าวให้ครอบครัวจะเอาเวลาไหนไปออกกำลังกายนั่นละคะ ทำงานบ้านก็เป็นการออกกำลังกายแล้วนะคุณแม่บ้านทั้งหลาย ผู้ที่ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอย่อมได้รับประโยชน์หลายอย่าง โดยการออกกำลังกายเป็นประจำส่งผลดีต่อสุขภาพอย่างไร? แล้วแต่ละช่วงวัยควรออกกำลังกายอย่างไรให้เหมาะกับช่วงอายุนั้น ๆ ไปดูกันเลย

exercise1

ออกกำลังกายประจำวันทุกวันมีประโยชน์อย่างไรบ้าง ? ไปดูพร้อม ๆ กัน ดังนี้  

 1. ช่วยควบคุมน้ำหนัก

  ผู้ที่ออกกำลังกายสม่ำเสมอจะช่วยไม่ให้น้ำหนักตัวมากขึ้น รวมทั้งไม่ทำให้น้ำหนักลดลงเกินไป เนื่องจากร่างกายจะเผาผลาญพลังงานขณะที่ออกแรงเคลื่อนไหวร่างกายอยู่ตลอดเวลา เช่น เดินขึ้นบันไดแทนการใช้ลิฟต์

 2. ช่วยให้การนอนหลับง่ายขึ้น

  ใครที่นอนไม่ค่อยหลับ หรือจะหลับตาแต่ละคืนข่มตานอนพลิกไปพลิกมาก็ยังหลับยาก ให้ท่านลองออกกำลังดูสักสัปดาห์นะคะ เพราะการออกกำลังกายช่วยให้การนอนหลับได้เร็วและหลับสนิท

 3. ช่วยต้านโรคภัยไข้เจ็บ

  การออกกำลังกายเป็นประจำทุกวันจะช่วยป้องกันการเจ็บป่วย มีภูมิคุ้มกันช่วยห่างไกลจากการเจ็บป่วยและหายไวขึ้น โดยจะช่วยป้องกันอาการป่วยเป็นโรคหลอดเลือดในสมอง กลุ่มอาการเมตาบอลิก (Metabolic Syndrome) เบาหวานชนิดที่ 2 โรคซึมเศร้า ข้ออักเสบ และโรคมะเร็งต่าง ๆ อีกด้วยนะคะ

 4. ช่วยทำให้อารมณ์ข้างในสดชื่นแจ่มใส

  การออกกำลังกายถือเป็นเรื่องที่ดี ช่วยให้รู้สึกมั่นใจในรูปร่างตัวเองมากกว่าเดิม แต่ต้องมีวินัยด้วยนะคะ โดยการเคลื่อนไหวร่างกาย หรือออกกำลังกายสามารถกระตุ้นสารสื่อประสาทในสมองที่ช่วยให้ร่างกายผ่อนคลายขึ้น

 5. ผ่อนคลายมากขึ้น

  การออกกำลังกายถือเป็นกิจกรรมที่ทำด้วยกันไม่ว่าจะเป็น เพื่อน พี่ น้อง ลูก ก็สามารถชวนกันมาออกกำลังกายช่วยกระชับความสัมมพันธ์กับคนในครอบครัวอีกด้วย และยังสามารถคลายเครียด ผ่อนคลาย ได้ด้วยนะคะ

exercise2

ออกกำลังกายอย่างไร? ให้เหมาะสมกับแต่ละช่วงวัย

 1. เด็กทารก 

  พ่อแม่ควรดูแลทารก โดยช่วยให้เด็กเกิดการเคลื่อนไหวร่างกายส่วนต่าง ๆ เป็นประจำทุกวันเพื่อกระตุ้นพัฒนาการด้านการเคลื่อนไหวของเด็ก

 2. เด็กหัดคลาน 

  ควรเคลื่อนไหวร่างกายอย่างน้อยวันละ 1 ชั่วโมงครึ่ง โดยให้เด็กเคลื่อนไหวร่างกายแต่ละส่วน 30 นาที และทำกิจกรรมเล่นทั่วไป 60 นาที

 3. เด็กก่อนวัยเรียน

  ควรออกกำลังกายอย่างน้อยวันละ 2 ชั่วโมงโดยออกกำลังกาย 60 นาที และทำกิจกรรมผ่อนคลายอื่นๆ เพื่อเคลื่อนไหวร่างกาย 60 นาที

 4. เด็กอายุ 5–18 ปี

  ควรออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมเคลื่อนไหวร่างกายอย่างน้อยวันละ 60 นาที

 5. ผู้ใหญ่อายุ 19–64 ปี 

  ควรออกกำลังกายแบบแอโรบิกและฝึกกล้ามเนื้อที่มีความหนักปานกลางอย่างน้อยสัปดาห์ละ 150 นาที หรือออกกำลังกายแบบแอโรบิกและฝึกกล้ามเนื้อที่มีความหนักระดับเข้มข้นสัปดาห์ละ 75 นาที

 6. ผู้สูงอายุ 65 ปี ขึ้นไป 

  ควรออกกำลังกายแบบแอโรบิกและฝึกกล้ามเนื้อที่มีความหนักระดับปานกลางอย่างน้อยสัปดาห์ละ 150 นาที หรือออกกำ

 

เรื่องสุขภาพที่น่าสนใจ

เริ่มต้นกินอาหารคลีน

อยากเริ่มต้นกินอาหารคลีน อย่างไรดี? มีแนวทางมาฝากคนรักสุขภาพ

แม้เราจะทราบกันดีอยู่แล้วว่าการทานอาหารคลีนนั้นดีต่อสุขภาพ แต่ว่าเริ่มต้นกินอาหารคลีนอาหารไทยโดยมากมักจะรสจัดและใช้เครื่องปรุงไม่น้อยเลย ยิ่งถ้าเป็นร้านอาหารตามสั่งก็อร่อยแบบโซเดียมจัดเต็มกันเลยทีเดียว เพราะฉะนั้นหากหันมาทานอาหารคลีนได้ก็จะเป็นประโยชน์ต่อร่างกายอย่างยิ่ง

แชร์เคล็ดลับสุขภาพดี แบบไม่ต้องลงทุน ด้วยการออกกำลังกาย 30 นาที จบ !

ปัจจุบันทางเลือกในการดูแลสุขภาพ มีมากมายหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของสภาพร่างกายและช่วงอายุ ซึ่งการออกกำลังกาย

รู้ก่อนสาย ! โทษของกัญชา กัญชงต่อร่างกายและจิตใจ ที่หลายคนอาจยังไม่เคยรู้

การใช้ประโยชน์จากกัญชาในทางการแพทย์ จะช่วยเพิ่มทางเลือกในการดูแลรักษาผู้ป่วย โดยเฉพาะคนที่นอนไม่หลับ, เบื่ออาหาร,

ปรุงอาหารคลีน

เคล็ดลับการเลือกวัตถุดิบสำหรับปรุงอาหารคลีน สายสุขภาพห้ามพลาด!!

อาหารคลีนแบบกล่องสำเร็จมีราคาค่อนข้างสูง จะซื้อทานทุกวันก็คงจะลำบากกระเป๋าเงินมากพอสมควร ในขณะที่ถ้าปรุงทานเองก็ไม่ได้เปลืองเงินมากกว่าปรุงอาหารเมนูทั่วไปเลย เพราะฉะนั้นสำหรับใครที่อยากดูแลสุขภาพและมีเวลาปรุงอาหารทานเอง