มาออกกำลังกายแบบแอโรบิกกัน เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง เผาผลาญพลังงานได้ดีเยี่ยม

ในปัจจุบันการออกกำลังกายมีหลายแบบ หลายประเภท ไม่ว่าจะออกกำลังแบบไหนจุดหมายปลายทางก็เพื่อมีสุขภาพที่แข็งแรง รูปร่างที่ดี เผาผลาญพลังงานได้ดีเยี่ยม วันนี้แอดมาแชร์การออกกำลังกายแบบแอโรบิกคืออะไร มีข้อดีอย่างไรบ้าง? ไปดูพร้อม ๆ กันได้เลยจ้า

แอโรบิก1

การออกกำลังกายแบบแอโรบิกคืออะไร?

การออกกำลังกายแบบแอโรบิก (Aerobic Exercise) ได้แก่ ว่ายน้ำ ปั่นจักรยาน การเต้น ปีนเขาเป็นต้น เป็นการออกกำลังกายที่ร่างกายต้องใช้อากาศหรือออกซิเจน ในขณะที่เรากำลังออกกำลังกายเพื่อนำเอาออกซิเจนไปช่วยเผาผลาญ แต่ต้องทำต่อเนื่องกันเป็นเวลาค่อนข้างนานจนมีผลทำให้ระบบการทำงานของของหัวใจ  ปอด หลอดเลือด และการไหลเวียนของเลือดทั่วร่างกายแข็งแรงขึ้นอีกด้วยนะคะ

แล้วในแต่ครั้งที่ออกกำลังกายแบบแอโรบิกต้องนานแค่ไหนถึงจะเผาผลาญ?

ในการออกกำลังกายแบบแอโรบิกจำเป็นต้องมีความออกแบบต่อเนื่อง และนานพอร่างกายจึงจะสามารถเผาผลาญได้ดี อย่างน้อยประมาณ 20-30 นาที อย่างสม่ำเสมออย่างน้อยสัปดาห์ละ 3 – 5 ครั้ง ออกแค่พอประมาณไม่หักโหมจนเกินไปนะคะ

แอโรบิก2

ออกกำลังกายแบบแอโรบิกมีการทำงานของระบบหายใจและระบบไหลเวียนเลือดอย่างไร?

  • เมื่อเริ่มออกกำลังกายแบบแอโรบิก หลังจากที่หายใจเอาอากาศเข้าไปสู่ร่างกายแล้ว อากาศจะเดินทางไปยังปอดและเดินทางผ่านท่อเล็กๆมากมายภายในปอดไปยังถุงลม ซึ่งบริเวณนี้จะเป็นจุดที่ออกซิเจนเข้าสู่กระแสเลือดได้
  • หลังจากนั้นกระแสเลือดจะไหลไปยังหัวใจโดยตรง เมื่อหัวใจรับออกซิเจนมากพอแล้วก็จะทำการส่งเลือดไปหล่อเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกายต่อไป
  • หลังจากส่วนต่าง ๆ ของร่างกายได้รับออกซิเจนแล้วก็จะไหลกลับไปที่หัวใจและส่งต่อไปยังปอด เพื่อรับออกซิเจนไปหล่อเลี้ยงส่วนต่างๆของร่างกายอีกครั้ง

แอโรบิก3

ข้อดีของการออกกำลังกายแบบแอโรบิก

  1. ตอนที่เรากำลังออกกำลังกายอย่าต่อเนื่อง ทำให้หัวใจ และระบบไหลเวียนของเลือดแข็งแรง เพราะหัวใจมีการฝึกบีบ และคลายตัวบ่อย ๆ
  2. ทำให้ร่างกายเผาผลาญพลังงานในร่างกายได้ดีมากขึ้น ยิ่งเราออกกำลังกายทุกวันเป็นประจำทำให้รูปร่างของเราหุ่นดีขึ้น กระชับขึ้น

 

 

เรื่องสุขภาพที่น่าสนใจ

ปรุงอาหารคลีน

เคล็ดลับการเลือกวัตถุดิบสำหรับปรุงอาหารคลีน สายสุขภาพห้ามพลาด!!

อาหารคลีนแบบกล่องสำเร็จมีราคาค่อนข้างสูง จะซื้อทานทุกวันก็คงจะลำบากกระเป๋าเงินมากพอสมควร ในขณะที่ถ้าปรุงทานเองก็ไม่ได้เปลืองเงินมากกว่าปรุงอาหารเมนูทั่วไปเลย เพราะฉะนั้นสำหรับใครที่อยากดูแลสุขภาพและมีเวลาปรุงอาหารทานเอง

เช็กเลย ! อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง เพื่อลดเสี่ยงโรคเรื้อรัง

ความสุขที่เกิดจากการกินอาหารที่ชอบ รสชาติที่ใช่ เป็นหนึ่งในความทรงจำที่ดีของชีวิต บรรดานักชิมจึงพยายามเสาะหาร้านอร่อย