อาหารคลีน คืออะไร ? ทำไมถึงกลายเป็นเทรนด์ฮิต ของคนรักสุขภาพทั่วโลก

อาหารคลีนคืออะไร

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา อาหารคลีน คืออาหารที่อยู่ในกระแสของสายรักสุขภาพทั่วโลก เพราะมีข้อมูลสนับสนุนว่า อาหารคลีนจะช่วยดูแล บำรุง และฟื้นฟูให้สุขภาพแข็งแรงขึ้น ห่างไกลจากโรคเรื้อรังมากกว่าเดิม 

ความหมายที่แท้จริงของ อาหารคลีน คืออะไร ?

อาหารคลีน (Clean Food) หากแปลตรงตัวจะหมายความถึง อาหารสะอาด แต่สำหรับนัยของการดูแลสุขภาพแล้ว อาหารคลีน คืออาหารที่มีสภาพใกล้เคียงกับธรรมชาติมากที่สุด เพื่อให้สารอาหารต่าง ๆ ยังคงอยู่ครบถ้วน แต่เนื่องจากปัจจุบันยังไม่มีนิยามที่ชัดเจน ทำให้ความหมายของคลีนฟูดสำหรับแต่ละคน แต่ละสังคม ถูกตีความแตกต่างกันออกไป

อาหารคลีน2

อาหารที่ไม่แปรรูป

อาหารคลีนเพื่อสุขภาพ จะเน้นการรักษาธรรมชาติเดิมของอาหารนั้นไว้ให้มากที่สุด เช่น ผักผลไม้ที่ยังคงความสด ไม่ผ่านการแช่แข็ง, แช่อิ่ม, อบแห้ง หรือทานเนื้อสัตว์ในสภาพดั้งเดิมที่ปรุงสุก ไม่ทานในรูปของไส้กรอก, แฮม, เบคอน ที่ผ่านกรรมวิธีถนอมอาหารมาแล้ว 

อาหารที่ไม่ปรุงแต่ง

นอกจากอาหารคลีนจะต้องไม่แปรรูปแล้ว สำหรับคนส่วนใหญ่ ยังหมายรวมถึงอาหารที่ไม่มีการปรุงแต่ง ปรุงแต่งน้อย และถ้าจะปรุงแต่ง ก็เน้นวัตถุดิบที่ผลิตจากธรรมชาติเป็นหลัก เช่น เติมความเค็มด้วยเกลือหิมาลัย ปรุงรสเปรี้ยวด้วยแอปเปิลไซเดอร์ ใช้ความหวานจากหญ้าหวาน และเลือกใช้น้ำมันมะกอกเป็นหลัก

 อาหารที่ไม่มีการปนเปื้อน

สำหรับคนบางกลุ่ม อาหารคลีน คืออาหารที่จะต้องไม่มีการปนเปื้อนเชื้อโรค และไม่ใช้สารเคมีในการปลูก, เพาะเลี้ยง, เก็บเกี่ยว โดยเฉพาะในส่วนของปุ๋ยและยาฆ่าแมลง ผู้บริโภคจึงได้กินอาหารออร์แกนิก ปลอดสารเคมี ที่ทั้งสะอาดและปลอดภัยต่อร่างกาย  

แพ็กเกจรักษ์โลก

แพ็กเกจรักษ์โลก

คนรักสุขภาพหลายกลุ่ม นิยามคำว่าอาหารคลีน โดยมองรวมถึงบรรจุภัณฑ์สินค้า ที่ต้องผลิตจากธรรมชาติ หรือเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมด้วย เช่น กล่องกระดาษที่สามารถรีไซเคิลได้, ถุงพลาสติกที่สลายตัวได้ทางชีวภาพ (Compostable Plastic), กล่องพลาสติกที่ย่อยสลายได้ทางชีวภาพ (Biodegradable Plastic) ที่จะช่วยพัฒนาระบบนิเวศอย่างยั่งยืน ทำให้ผลผลิตทางการเกษตรในอนาคต มีความคลีนขึ้นเรื่อย ๆ 

ทำไมอาหารคลีนเพื่อสุขภาพ ถึงเป็นเทรนด์ฮิตทั่วโลก ?

ตั้งแต่มีการระบาดของโรคโควิด-19 มีคนจำนวนไม่น้อย เริ่มใส่ใจดูแลสุขภาพมากขึ้น ซึ่งนอกจากจะออกกำลังกายบ่อยขึ้นแล้ว ยังหันมากินคลีนเพิ่มขึ้นด้วย เพราะการกินอาหารคลีน จะช่วยเพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระ (Anti-oxidants) ที่ช่วยลดการอักเสบภายใน, เสริมภูมิคุ้มกัน, ปรับให้ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้น รวมถึงรับมือกับโรคติดเชื้อและโรคเรื้อรังนานาชนิดได้ดีขึ้นกว่าเดิม นอกจากนี้ยังมีเทรนด์การกินอาหารอีกหลายรูปแบบ ที่ซ้อนทับหรือมีความใกล้เคียงกับการกินคลีน ซึ่งกำลังฮิตติดเทรนด์ไม่แพ้อาหารคลีนเลยทีเดียว

อาหารแพลนต์เบสด์ (Plant-based Diet)

อาหารแพลนต์เบสต์กำลังได้รับความนิยมอย่างสูง ในกลุ่มของคนรักสุขภาพ เพราะเน้นการกินผักผลไม้ โดยไม่ได้จำกัดการทานอาหารชนิดอื่นมากนัก จึงสามารถทำตามได้ง่าย

เนื้อสัตว์จากพืช (Plant-based Meat)

หากถามว่า กินคลีน กินอะไรได้บ้าง กินเนื้อสัตว์ได้ไหม ? ต้องตอบว่า กินได้แต่ควรปรุงรสและแปรรูปให้น้อยที่สุด ซึ่งสายคลีนบางคนรู้สึกว่ายังไม่คลีนเพียงพอ จึงหันมาทานเนื้อสัตว์เทียมที่ผลิตจากพืชมากขึ้น 

เครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ (Healthy Drink)

เครื่องดื่มHealthy-Drink

ในช่วงเริ่มการระบาดของโควิด-19 ที่ยังไม่มียาหรือวัคซีนโควิดจำเพาะ หลายคนเลือกที่จะดื่มเครื่องดื่มสมุนไพร หรือเครื่องดื่มวิตามินเพื่อดูแลสุขภาพ ซึ่งยังได้รับความนิยมจนถึงตอนนี้

โพรไบโอติกส์ (Probiotics) 

อาหารที่มีโพรไบโอติกส์ หรือจุลินทรีย์ที่ช่วยเสริมการทำงานของลำไส้ เช่น โยเกิร์ต, นมเปรี้ยว, กิมจิ มีส่วนสำคัญที่จะช่วยทำให้สุขภาพแข็งแรง และเสริมภูมิคุ้มกันให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น

สรุป

อาหารคลีน คือทางเลือกในการดูแลสุขภาพชั้นดี ที่ทำได้ง่าย แค่ทานอาหารที่ยังอยู่ในสภาพใกล้เคียงธรรมชาติ และปรุงแต่งน้อย โดยพยายามเฉลี่ยให้ครบ 5 หมู่ เพียงเท่านี้ก็ถือว่าคลีนแล้ว

เรื่องสุขภาพที่น่าสนใจ

ข้อควรระวังและหลีกเลี่ยงเกี่ยวกับการใช้กัญชา พืชสมุนไพรประโยชน์เยอะ

กัญชานิยมใช้เสพโดยการสูบ ฤทธิ์ของกัญชาเมื่อเสพเข้าสู่ร่างกายของเราแล้วแทรกเข้าสู่กระแสเลือดอย่างรวดเร็วภายใน 2 นาที

ทานอาหารคลีนถูกวิธี

แจก 5 เคล็ดลับการทานอาหารคลีนถูกวิธี ดีต่อสุขภาพ

การทานอาหารคลีนเป็นอีกหนึ่งเทรนด์ที่มาแรงในกลุ่มคนรักสุขภาพ ซึ่งเป้าหมายการทานก็มีตั้งแต่ดูแลสุขภาพไปจนถึงการลดน้ำหนัก โดยทั่วไปแล้วการทานอาหารคลีนถูกวิธีมีความเข้มข้นหลายระดับขึ้นอยู่กับเป้าหมาย แต่หากถามถึงหลักการก็จะยังคงคล้ายคลึงกัน

สรรพคุณของกัญชา สมุนไพรสำหรับรักษาโรคต่าง ๆ มีอะไรกันบ้างไปดูกัน!!

กัญชาเป็นพืชสมุนไพรที่มีสรรพคุณทางยาสามารถรักษาโรค ต่างๆ ได้ในปัจุบันทางการแพทย์ได้นำสารกัดมาทดลองเพื่อนำไปรักษาคนป่วย แต่ก็ต้องศึกษาก่อนนำมาใช้เพื่อประสิทธิภาพที่ดีควรเข้ารับการปรึกษาแพทย์เพื่อประเมินภาวะสุขภาพเบื้องต้นคัดกรองข้อห้ามและข้อควรระวังต่างๆ