มือใหม่หัดทานคลีน ทานอย่างไรให้ได้ผลฟังทางนี้!!

การทานคลีนในตอนนี้กำลังเป็นที่นิยมอย่างมาก สำหรับมือใหม่ที่ต้องการลดน้ำหนักและรักษาสุขภาพให้แข็งแรง จะมีสูตรการทำอาหารแต่ละอย่าง โดยจะต้องคำนึงถึงโภชนาการเป็นหลัก สำหรับมือใหม่แอดมีวิธีมาแนะนำ แจกสูตรกินคลีนอย่างไรให้เห็นผล ไม่รู้ต้องเริ่มจากอะไรก่อน ไม่เป็นไรค่ะ วันนี้แอดแจกสูตรให้มือใหม่ทุกท่าน ไปดูกันเลยค่ะ

หลักการของการทานคลีนสำหรับมือใหม่

ให้ท่านเน้นลงมือเข้าครัว ลงมือทำกับข้าวเองจะดีมาก ๆ เน้นเครื่องปรุงที่ได้มาจากธรรมาชาติเป็นหลัก เลือกทานอาหารให้หลากหลาย ทั้งโปรตีน คาร์โบไฮเดรต และไขมันดี หลีกเลี่ยงอาหารประเภทของหวาน น้ำตาล ไขมันที่ไม่ดี และแอลกอฮอล์ เช่น น้ำหวาน ของทอด ขนมหวานต่างๆ  ดื่มน้ำระหว่างมื้อมาก ๆ ประมาณ 2-3 ลิตร ในลักษณะการทานให้แบ่งทานออกเป้น 6 มื้อ เวลาทานจะทานเป็นมื้อน้อยๆ เพื่อให้ร่างกายของเรากระตุ้นการเผาผลาญ ร่วมกับออกกำลังกายเป็นประจำทุกวัน

เนื้อสัตว์

การเลือกทานเนื้อสัตว์

  • อกไก่ (ถ้าไม่ชอบส่วนอกเพราะแห้งเกินไป แนะนำเป็นส่วนสันใน สะโพกหรือน่องก็ได้ แต่ควรเอาหนังออก)
  • เนื้อหมู ส่วนที่ดีและไขมันน้อย คือส่วนสันใน เพราะให้พลังงานแค่ 140 แคลอรี่/100 กรัม
  • กุ้ง
  • ปลาแซลมอน ปลาดอลลี่
  • เนื้อวัว แนะนำเนื้อส่วนคอ (Chuck)

ใส่ใจเรื่องเครื่องปรุงที่ได้มาจากธรรมาชาติเป็นหลัก 

ก่อนอื่นท่านจะต้องปรับเปลี่ยนพฤิกรรมการเลือกซื้อหาอาหารต่างๆ เช่น การอ่านฉลาก ดูปริมาณให้เหมาะสม ซึ่งถือเป็นข้อปฏิบัติขั้นพื้นฐาน หลีกเลี่ยงการทานอาหารสำเร็จรูปทุกชนิด ปรุงและเตรียมอาหารด้วยตนเอง เปลี่ยนเป็นแบบโลว์โซเดียมจะดีกว่า เช่น น้ำปลา ซีอิ้ว หญ้าหวาน แถมเดี๋ยวนี้มีน้ำจิ้มสำเร็จรูปแบบโลว์โซเดียมออกมาให้เลือกซื้ออีกเยอะ ทำให้การทำอาหารคลีนง่ายกว่าที่คิด

ผักและผลไม้

การเลือกผักและผลไม้

บางท่านอาจจะคิดว่ากินผักเท่าไหร่ก็ไม่อ้วนหรอก แต่รู้หรือไม่ ? ผักบางชนิดก็มีคาร์โบไฮเดรตหรือแป้งที่แอบแฝงอยู่ ส่วนผักที่คาร์โบไฮเดรตน้อย กินได้แบบไม่ต้องกังวล เช่น คื่นช่าย แตงกวา กะหล่ำปลี หน่อไม้ฝรั่ง และเห็ด  ส่วนผลไม้กินตอนพักเบรคจะดีมาก ๆ เป็นตัวช่วยทำให้เราอิ่มท้องไม่กินจุกจิกลดความอยากอาหารและสดชื่นระหว่างวันอีกด้วยนะคะ สาว ๆ ก็ต้องใส่ใจเป็นพิเศษให้สาว ๆ ระวังเรื่องของแป้งและน้ำตาลไม่ต่างจากผักเลย โดยเฉพาะ มันฝรั่ง กล้วย ข้าวโพด เผือก ทุเรียน ซึ่งให้พลังงานที่สูงมาก กินมากเกินไปก็อ้วนได้ ผลไม้ที่แอดอยากแนะนำแอปเปิ้ลเขียว ชมพู่ ฝรั่ง แตงโม แก้วมังกร แคนตาลูป เป็นต้น

แนะนำการทำอาหารคลีนสำหรับมือใหม่

สุกี้

เมนูสุกี้ปลาดอลลี่ กุ้ง

สำหรับเหมาะสำหรับมือใหม่หัดทานคลีนเป็นอย่างมาก เพราะว่าเมนูนี้แสนง่ายมาก ไปดูวิธีทำไม่ถึง 5 นาที แค่ต้มน้ำให้เดือดใส่เนื้อปลา และกุ้ง ตามด้วยวุ้นเส้นและผักที่ชอบ เช่นผักกาด ผักบุ้ง คื่นช่าย ตอกไข่ลงไป ตามด้วยน้ำจิ้มสุกี้สำเร็จรูปแบบโลว์โซเดียม เมนูนี้ 10/10 ไปเลยจ้าา

เรื่องสุขภาพที่น่าสนใจ

แชร์เคล็ดลับสุขภาพดี แบบไม่ต้องลงทุน ด้วยการออกกำลังกาย 30 นาที จบ !

ปัจจุบันทางเลือกในการดูแลสุขภาพ มีมากมายหลายรูปแบบ ขึ้นอยู่กับความเหมาะสมของสภาพร่างกายและช่วงอายุ ซึ่งการออกกำลังกาย

มาออกกำลังกายแบบแอโรบิกกัน เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง เผาผลาญพลังงานได้ดีเยี่ยม

ในปัจจุบันการออกกำลังกายมีหลายแบบ หลายประเภท ไม่ว่าจะออกกำลังแบบไหนจุดหมายปลายทางก็เพื่อมีสุขภาพที่แข็งแรง รูปร่างที่ดี