8 เทคนิค เลือกทานอาหารคลีนอย่างไรให้ถูกวิธี อัพเดทล่าสุด 2022

8-เทคนิคการกินคลีน

สวัสดีค่ะสาว ๆ หรือหนุ่ม ๆ ที่สนใจเริ่มเข้าวงการกินคลีน อยากสุขภาพดีและควบคุมน้ำหนักของตัวเองเพื่อรูปร่างที่ดูดีและมั่นใจมากขึ้น อาหารคลีนกำลังเป็นที่นิยมมากเลยทีเดียวในตอนนี้ บางท่านยังเข้าใจแบบผิดว่าหลังทานอาหารคลีนแล้วต้องทานของหวานเข้าไปทดแทนน้ำตาลต่อ เรามาทำความเข้าใจกันใหม่ได้ง่าย ๆ  ด้วย 8 เทคนิคเลือกทานอาหารคลีนอย่างไร? ไปดูพร้อม ๆ กันเลยค่าาทุกคนน!!

8 เทคนิค เลือกทานอาหารคลีนอย่างไรให้ถูกวิธีสามารถทำตามกันได้ง่าย ๆ ดังนี้

เทคนิคกินคลีน1

อาหารคลีนคืออะไร ?

อาหารคลีนคือ อาหารที่มาจากธรรมชาติ ปรุงแต่งได้แต่ขอให้น้อยที่สุด และควรใช้วัตถุดิบได้จากธรรมชาติเท่านั้น ไม่มีสารปรุงแต่งทั้งหลาย เราสามารถทานอาหารให้แบ่งเป็นมื้อน้อย ๆ โดยแบ่งเป็นทั้งหมด 6 มื้อ โดยรับประทานทุก ๆ 2-3 ชั่วโมง เพื่ออะไร? ทุกคนสงสัยกันไหมคะว่าฉันจะต้องกินขนาดนั้นเลยหรอ ก็เพราะว่าให้ร่างกายของเรากระตุ้นการเผาผลาญ และที่สำคัญการดื่มน้ำให้มากพอในปริมาณ 2-3 ลิตรต่อวัน  เน้นย้ำขีดเส้นใต้ไว้เลยนะคะสาว ๆ ให้หลีกเลี่ยงอาหารประเภทของหวาน น้ำตาล ไขมันไม่ดี และแอลกอฮอล์ อย่างเช่น น้ำหวาน ของทอด ขนมหวานต่าง ๆ ชาไข่มุก น้ำโค๊ก  สาว ๆ ต้องออกกำลังกายควบคู่ไปด้วยอย่างสม่ำเสมอ รับประทานอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรต เช่นข้าวกล้อง  โปรตีนไขมันต่ำ ไขมันดี

เทคนิคกินคลีน2

อาหารจำพวกของหวานนั้นควรหลีกเลี่ยงโดยเด็ดขาด

ใครที่มือใหม่หัดกินคลีนให้ใช้ความหวานจากธรรมาชาติเท่านั้น  เช่น น้ำผึ้ง น้ำตาลจากหญ้าหวาน และใช้ในปริมาณที่เหมาสมอ โดยร่างกายของคนเราต้องการน้ำตาลเพียง 6 ช้อนชา หรือ 30 กรัม แค่นั้นเอง ลองคิดดูเราดูดชาไข่มุกดูน้ำตาลเยอะมากกก!!   ส่วนประเภทโปรตีนให้เลือกเป็นเนื้อสัตวืที่ไม่ติดมัน เนื้อปลา เนื้อไก่ ไข่ หรือพีชตระกูลถั่ว เน้นเนื้อสีขาว ๆ เป็นหลัก เพราะเป็นลักษณะของเนื้อไขมันต่ำ หรืออาหารทะเลเป็นต้น และทานผักสด ผลไม้สดด้วยนะคะ

8 เทคนิคในการเลือกทานอาหารคลีนอย่างไร ? 

  1. จัดอาหารให้มีความสมดุล แบ่งอาหารออกเป็นมื้อย่อยๆ 4-6 มื้อต่อวัน
  2. ทานอาหารเช้าทุกวัน หลังจากตื่นนอน 1 ชั่วโมง
  3. เลือกทานโปรตีนชนิดไม่ติดมัน และเลือกทานคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เช่น ข้าวกล้อง ธัญพืชไม่ขัดสี ขนมปังโฮลวีท ในทุกมื้อ
  4. ทานอาหารที่มีไขมันดีทุกวัน เช่น ถั่ว อะโวคาโด น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันสุขภาพชนิดอื่นๆ
  5. เลือกอาหารที่มีไฟเบอร์ วิตามิน และเอนไซม์จากผักสด และผลไม้
  6. ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอในแต่ละวัน
  7. หลีกเลี่ยงอาหารแปรรูปต่างๆ เช่น น้ำตาล ขนมปังขาว เส้นพาสต้า เป็นต้น
  8. งดเครื่องดื่มที่มีรสหวาน หรือน้ำอัดลม และเครื่องดื่มแอลกฮอล์ทุกชนิด

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สาว ๆ ที่รักสุขภาพทุกๆท่าน 8 เทคนิคในการเลือกทานอาหารคลีน ง่ายนิดเดียว สาว ๆสามารถทำตามได้ง่าย ๆ เลยใช่ไหมละคะ อยากสุขภาพดีควบคุมน้ำหนักต้องทานคลีนเป้นกำลังใจให้นะคะ

 

 

 

เรื่องสุขภาพที่น่าสนใจ

7 วิธีเลี่ยงการนอนกรน สมุนไพรช่วยลดอาการนอนกรนมีอะไรบ้าง?

การกรน  เกิดจากกล้ามเนื้อคอคลายตัวขณะหลับจนทำให้ช่องคอแคบลง ซึ่งส่งผลให้ต้องหายใจเข้าออกแรงขึ้นเรื่อยๆ เมื่อทางเดินหายใจแคบลงจนถึงจุดหนึ่ง

กัญชง คืออะไร มีประโยชน์ด้านไหน ? กัญชงกับกัญชาต่างกันอย่างไร ? ที่นี่มีคำตอบ

ประเทศไทย มีความอุดมสมบูรณ์ด้านสมุนไพรมาช้านาน ตั้งแต่อดีตที่ใช้ประโยชน์หลักจากการนำมาปรุงเป็นอาหาร และยารักษาโรค